Nhật Bản hướng đến khu vực ASEAN cho tăng trưởng tuyển sinh

  • Nhật Bản mong muốn xây dựng số lượng tuyển sinh quốc tế từ 190.000sinh viên hiện nay lên 300.000 sinh viên vào năm 2020
  • Tăng trưởng tuyển sinh quốc tế trong những năm qua, phần lớn được thúc đẩy bởi các thị trường Đông Nam Á, đặc biệt là Thái Lan, Việt Nam, và Indonesia
  • Chính phủ Nhật Bản đã nhắm đến những mục tiêu để tài trợ cho việc mở rộng các mối liên kết  giữa các trường đại học Nhật Bản  và các nước trong ASEAN
  • Kết quả của những chương trình này là đã có hàng loạt các học kỳ trao đổi sinh viên cho sinh viên Nhật Bản và trong ASEAN, hầu hết các chương trình đều kéo dài đến năm 2017 và 2018

du-hoc-nhat-ban-nen-chon-truong-nao

Với dân số khoảng 600 triệu người và tầng lớp dân sô trung lưu được sự đoán sẽ vượt quá 100 triệu người vào năm 2020, mười quốc gia của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang nổi lên như một trong các khối thương mại lớn nhất trên thế giới. Bởi vậy không có gì là bất ngờ khi ĐNÁ là một trong những thị trường quan trọng làm tăng trường tuyển sinh quốc tế tại các khu vực có nền giáo dục hàng đầu trên thế giới, cũng như trong khu vực.

Nhật Bản là một ví dụ, vào năm 2014, tăng trưởng tuyển sinh quốc tế gần 10%,  đạt đến 184.000 sinh viên quốc tế, đánh dấu sự tăng trưởng đầu tiên về ghi nhận số lượng sinh viên quốc tế của đất nước này kể từ năm 2011.

Cũng trong năm 2014, số lượng sinh viên Việt Nam tại Nhật Bản đã tăng gần gấp đôi đạt 26.439 sinh viên. Cùng với đó cũng là tăng trưởng mạnh mẽ của các thị trường khác trong khu vực. Theo Thống kế từ tổ chức hỗ trợ sinh viên Nhật Bản ( JASSO) số lượng sinh viên Thái Lan tăng 13%, 14% từ Indonesia ( thị trường lớn thứ 6 và thứ 7 có số lượng sinh viên tại Nhật),  Myanmar xếp thứ 10 với tăng trưởng 21% , Philippines 12% và Singapore 22%.

Nhật Bản đang tích cực tìm kiếm thị trường mới trong khu vực và các công ty Nhật Bản đang nỗ lực mở rộng dấu chân của mình trong nền kinh tế ASEAN. Tại các trường đại học Nhật Bản cũng đã và xây dựng các mối quan hệ mật thiết, với sự hỗ trợ tích cực của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ ( MEXT)

Xây dựng các chương trình liên kết đại học

Chính phủ Nhật Bản có một mục tiêu dài hạn sẽ đạt 300.000 sinh viên quốc tế vào năm 2020, và để đạt được  điều đó, Nhật Bản đã mở rộng các cơ sở tuyển sinh nhằm thu hút thêm ít nhất 100.000 sinh viên trong 5 năm tới. Các trường đại học Nhật Bản đã mở rộng hoạt động tuyển sinh của họ trong ASEAN. Đi đầu là đại học công nghệ Fukui, đã mở văn phòng tuyển sinh ASEAN đầu tiên tại Băng Cốc vào năm 2013.

Trong những năm sau đó, MEXT đã tài trợ cho các trường đại học hàng chục triệu Yên để học xây dựng các mối liên kết trong thị trường ASEAN. Ý tưởng này được hợp tác cùng với Tổ chức sinh viên quốc tế ASEAN  (ASEAN International Mobility for Students (AIMS) ), Nhật Bản đã trở thành  quốc gia ngoài ASEAN đầu tiên tham gia và MEXT cam kết khoản tài trợ 5 năm từ 2013 đến 2018

Các chương trình liên kết tiêu biểu:

  • Các trường đại học thuộc những tập đoàn Hokkaido-Tokyo-Rakuno Gakuen đã hợp tác với 2 trường đại học Thái Lan: Đại học Kasetsart và Đại học Chulalongkorn. Chương trình này với tên gọi Hợp tác giáo dục trong ngành Thú y giữa Nhật Bản và Thái Lan vì sự phát triển của Châu Á, trao đổi song phương giữa 2 quốc gia, sinh viên sẽ được học tập tại các trường đại học đối tác trong một học kỳ. Chương trình này  đào tạo bác sỹ, các nhà nghiên cứu và giáo dục trong lĩnh vực thú y, với mục tiêu là xây dựng  một đội ngũ nhân sự chuyên về kiểm dịch, y tế cộng đồng và chăm sóc sức khỏe động vật ở các nước Châu Á.
  • Đại học Tsukuba, hoạt động một chương trình AIMS hướng rộng hơn “ Chương trình trao đổi giáo dục toàn cầu ASEAN”. Chương trình được tài trợ đến năm 2017, hợp tác với gần 20 trường đại học tại Malaysia, Indonesia, Thái Lan, Việt Nam và Philippines. Đàotạo tập trung vào mục tiêu phát triển Thiên Niên Kỷ của Liên Hợp Quốc và mục tiêu phát triển bền vững, đặc biệt liên quan đến các vấn đề xóa đói, giảm nghèo, các vấn đề môi trường và các nghiên cứu xoanh quanh khoa học thực phẩm, nông nghiệp, kinh doanh quốc tế, ngôn ngữ, và du lịch.

Với mức tăng trưởng gần đây từ khu vực Đông Nam Á, chắc chắn sẽ là một điểm sáng trong tuyển sinh quốc tế và chúng ta có thể mong đợi xem nhưng nỗ lực tuyển sinh liên tục, hoặc thậm chí mở rộng về phía các trường đại học Nhật Bản trong những năm tới.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *