PHILIPPINES THU HÚT TUYỂN SINH CHƯƠNG TRÌNH ĐÀO TẠO TIẾNG ANH ( ELT)

Du-hoc-Philippines

Tóm tắt:

  • Philippines đã trở thành một điểm đến ngày càng phổ biến với chi phí hợp lý cho người học ngôn ngữ Tiếng Anh, đặc biệt đối với các sinh viên đến từ các nước láng giềng Châu Á
  • Trình độ Tiếng Anh trong nước cao và được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày.
  • Chính phủ Philippines hiện đang thúc đẩy các chương trình giảng dạy Tiếng Anh, các chương trình du lịch kết hợp giáo dục cho sinh viên nước ngoài, và dễ dàng hơn khi xin thị thực.

Philippines đã trở thành  một điểm đến  ngày càng phổ biến  đối với chương trình đào tạo ngôn ngữ Tiếng Anh (ELT), đặc biệt là đối với các sinh viên đến từ Nhật Bản và Hàn Quốc.  Chính phủ Philippines đang nỗ lực để trở thành một điểm sáng về ELT, thu hút sinh viên quốc tế với chi phí phải chăng, đất nước có những bãi biển tuyệt đẹp, và  có thứ hạng cao trong bảng xếp hạng các quốc gia nói tiếng Anh thành thạo.

Dẫn đầu tăng trưởng là Hàn Quốc và Nhật Bản

Philippines, một quốc đảo song ngữ  với hơn 100 triệu hòn đảo , được xác định  như là một trung tâm giáo dục có uy tín  đối với người học tiếng Anh, đặc biệt là những sinh viên đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản, với vị trí địa lý gần và chất lượng đào tạo tiếng Anh gần giống như Anh và Mỹ. Theo đại sứ quán Hoa Kỳ tại Philipine, Jose L. Cuisia, người Hàn Quốc đang dẫn đầu về sự tăng tưởng này.

“ Ngày càng có nhiều người Hàn Quốc đang học Tiếng Anh tại Philippines”, Đại sứ cho biết trong một cuộc phỏng vấn năm 2015 với VOA Learning English. “Trong năm 2004, đã có khoảng 5.700 học sinh. Một năm sau đó, đã tăng gấp ba đến khoảng 17.000, trong năm 2012 đó là khoảng 24.000 . Nhưng bên cạnh đó cũng có những quốc gia khác như Libya, Brazil, Nga ”

Trong quá trình tìm hiểu về con số  chính xác số lượng sinh viên ELT, thì đã có 31.000 giấy phép nghiên cứu đặc biệt Special Study Permits (SSPs)  được cấp vào năm 2012 cho sinh viên về các khóa học dưới 1 năm. Hầu hết trong số này là các khóa học Tiếng Anh như ngôn ngữ thứ 2 (ESL). Trong số đó, 24.000 sinh viên đến từ Hàn Quốc. Đây là sự tăng trưởng gấp 3 lần so với năm 2005.

Kể từ năm 2012, số liệu thống kê  đáng tin cậy duy nhất  thu được từ cục du lịch là  từ một hiệp hội các trường tuyển sinh từ thị trường Nhật Bản. Những con số này cho thấy có khoảng 35.000 sinh viên Nhật Bản đi du lịch tới Philippines để học Tiếng Anh vào năm 2014.

Một khóa học Tiếng Anh kéo dài vài tuần , bao gồm ăn ở, có chi phí từ 800 – 1.600 USD , ít hơn một nửa so với các chương trình tương tự ở Mỹ hay Châu Âu.

Theo Shota Furue, một sinh viên người Nhật đã học tiếng Anh tại Hoa Kỳ và Philippines, cho biết “Philippines là một lựa chọn rất tốt cho những người mới bắt đầu học Tiếng Anh, còn Mỹ sẽ là một lựa chọn  cho người muốn học nâng cao. Người Philippines nói tiếng Anh như một ngôn ngữ thứ 2. Họ đã học tiếng Anh khi còn là một đứa trẻ và họ biết rõ rất những khó khăn trong quá trình học”

Các nhà cung cấp chương trình ELT thiết lập các cơ sở tại Philippines

Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên thành lập trường Tiếng Anh tại Philippines, tăng trưởng về nhu cầu đã đẩy sự gia tăng của các nhà cung cấp mới, từ hoạt động nhỏ cho tới các trường học quy mô lớn đều kết hợp các phương pháp giảng dạy truyền thống và trực tuyến.

Trường QQ English là một ví dụ. Đây là một trường học Đàm thoại của Nhật có trụ sở chính tại tỉnh Cebu, chủ sở hữu là ông Raiko Fujioka cho biết “ Giấc mơ của tôi là làm cho QQ English trở thành một trường tiếng Anh lớn nhất và có chất lượng cao nhât trong đàm thoại Tiếng Anh trên thế giới,  với đội ngũ nhân viên là 100.000 người Philippines”.

Cách tiếp cận của QQ English là kết hợp các chương trình trực tuyến  với các lớp giảng dạy truyền thống, cho phép sinh viên tham gia lớp học trực tuyến có thể đến thăm Philippines khi họ có thời gian nghỉ 1 tuần hoặc dài hơn. Nhà trường có đầy đủ hết các cơ sở hạ tầng. Có khoảng 600 giáo viên người Philippines làm việc thành 2 ca. Học bổ sung các lớp học ban ngày với các chương trình trực tuyến vào buổi sáng sớm hoặc  tối. Trong tổng số 10.000 sinh viên tham gia lớp học trực tuyến  thì gần 80% là sinh viên ngừoi Nhật, số khác đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nga và Iran.

Ngày càng có nhiều sinh viên đến từ các quốc gia ngoài khu vực châu Á,  bao gồm cả những người từ Nga, Brazil, Iran và Libya – đang lựa chọn Philippines. Một sinh viên người Nga, Maria Dobroskokina, cho biết:” QQ English là một lựa chọn tuyệt vời. Người Nga vốn ưa thích thời tiết ấm áp ở Malta, nhưng chi phí sinh hoạt thấp hơn đã làm nên sự khác biệt ở Philippines. Ở Cebu, tổng chi phí chỉ bằng một nửa ở Malta. Tôi có đủ khả năng để học những lớp học một thầy một trò. Tôi thấy tôi đã có những tiến bộ lớn với tiếng Anh trong bốn tháng ở đây”

Tiếng Anh tại Philippines

Có rất nhiều những ý kiến nhận định rằng sự tiếp xúc với Tiếng Anh trong môi trường xung quanh hàng ngày là một lợi thế quan trọng để học ngôn ngữ ở Philippines.

Chủ nghĩa thực dân Mỹ đã mang ngôn ngữ tiếng Anh đến đây trong những năm đầu thế kỷ XX. Mặc dù nó không phải là ngôn ngữ mẹ đẻ của hầu hết người Philippines nhưng tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức tại đất nước này. Hơn 60 năm sau khi độc lập, người Philippines vẫn nói tiếng Anh với giọng Mỹ chuẩn. Ngày nay, Philippines trở thành nước nói tiếng Anh lớn thứ ba trên thế giới.

Tiếng Anh được xem như là một phương tiện truyền thông, chứ không phải chỉ đơn giản là một môn học ở trường. Không nơi nào như ở Philippines, ở các thành phố, thị trấn, các con đường, nơi Tiếng Anh và Tiếng Tagalog hòa trộn một cách dễ dàng, từ các cuộc trò chuyện trên Taxi đến các chương trình phát thanh, các biển hiệu song ngữ hoặc chỉ có Tiếng Anh.

Theo bảng xếp hạng đánh giá giáo dục (Educational Testing Service) dựa trên bảng điểm TOEFL, Philippines xếp thứ 35 trong số 163 quốc gia trên toàn thế giới. Các quốc gia Châu Á khác đạt thứ hạng cao hơn là Singapore xếp thứ 3, và Ấn Độ xếp thứ 19. Malaysia đứng sau với vị trí thứ 38.

Điểm đến Philippines

Để khai thác sức hấp dẫn ngày càng tăng của Philippines về một điểm đến giảng dạy Tiếng Anh, Chính phủ Philippines đã bắt đầu các chiến dịch quảng cáo mạnh mẽ hơn, với thương hiệu chính là “ Quốc gia nới tiếng Anh lớn thứ 3 trên thế giới”, một nơi lý tưởng để kết hợp kỳ nghỉ ngắn hạn bên bờ biển với việc học Tiếng Anh. Các gói du lịch học tiếng Anh (ESL) được bán cho người nước ngoài thông qua website của cục du lịch. Trang web nhấn mạnh đến việc Tiếng Anh được sử dụng rộng rãi ở Philippines, 93.5% người Philippine có thể nói và hiểu Tiếng Anh tốt, cũng như sử dụng hiệu quả trong kinh doanh và là một ngôn ngữ dùng trong giảng dạy tại các trường và đại học.

Giấy phép nghiên cứu đặc biệt (SSP) có thể lấy được dễ dàng chỉ trong vòng 1 năm học. Bên cạnh đó, cũng có những lo ngại trong việc kiểm định các chương trình giáo dục Tiếng Anh, các trường học mới liên tục được mở ra. Hiện nay có hàng trăm trường công và tư ở Philippines dạy tiếng Anh hoặc giảng dạy bằng tiếng Anh. Nhiều học sinh có thành tích học tập tốt có thể theo học các lớp đại học giảng dạy bằng Tiếng Anh.

Bà Pearl Gaborno-Ilustre, Giám đốc học thuật tại Công ty Cổ phần Đào tạo TESOL tại Manila, cho biết thêm” Một người sẽ không thể học thật sự một ngôn ngữ chỉ bằng cách học ngữ pháp, chúng ta học ngôn ngữ bằng cách sử dụng nó, và Philippines đang hướng đến một nền giáo dục dựa trên kết quả, điều đó có nghĩa rằng các kỹ năng giảng dạy trong lớp học đều hướng đến mục tiêu chính là kết quả đầu ra cho sinh viên”

Các nước láng giềng châu Á rất ấn tượng với thứ hạng của Philippines trong các bảng xếp hạng sử dụng thông thạo Tiếng Anh trên toàn cầu, và đang xem xét rằng làm thế nào để họ có thể học hỏi từ Philippines. Theo The Japan Times, Nhật Bản sẽ chú trọng vào xem xét cách tiếp cận của Philippine để nhắm đến học sinh quốc tế.Chính phủ Nhật Bản hy vọng sẽ đáp ứng được mục tiêu thu hút 300.000 sinh viên quốc tế đến các trường đại học Nhật Bản vào năm 2020.

Rõ ràng, trong một lĩnh vực giảng dạy tiếng Anh ngày cành cạnh tranh, Philipine đã thành một lựa chọn lý tưởng có chi phí hợp lý, thời tiết ấm áp cho những người học tiếng Anh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *