Ảnh hưởng của sự kiện bầu cử tổng thống tới du học sinh tại Mỹ

Viện văn hóa & giáo dục Việt Nam (IVCE) xin chia sẽ cùng quí phụ huynh, học sinh & sinh viên về việc Du học Hoa Kỳ. Sau đợt bầu cử TT Hoa Kỳ vừa qua, nhiều sinh viên quốc tế hoang mang về các qui định & qui chế cho học sinh & sinh viên quốc tế dưới sự điều hành của Chính phủ Hoa Kỳ mới do Donald Trump lãnh đạo.

1. Số lượng visa F1 hay J1 du học cho học sinh & sinh viên quốc tế sẽ không có gì thay đổi. Các trường PTTH & ÐH Mỹ vẫn thừa sức nhận học sinh quốc tế. Trong năm 2016 số học sinh & sinh viên quốc tế tại Mỹ là 1 triệu người, trung bình tăng 7% mỗi năm, trong đó Việt Nam là 21,000 người. Số tiền học sinh & sinh viên quốc tế đóng góp cho GDP Mỹ là gần $30 tỷ usd.

2. Nếu học sinh & sinh viên ở lại Mỹ học thì không cần gia hạn visa F1, không bắt buộc hè phải về VN gia hạn visa. Khi học sinh & sinh viên ra khỏi nước Mỹ thì vào Mỹ phải có visa mới. Khi học sinh & sinh viên có kết quả học tập kém thì khi gia hạn visa có thể bị từ chối, trường hợp này nên ở lại Mỹ đợi có kết quả học tốt.

3_nyjx

3. Học sinh & sinh viên đang ở Mỹ có I20 bị hủy, hoặc sinh viên tốt nghiệp ÐH không có OPT, hoặc có OPT mà không có việc làm, là những diện có thể bị trục xuất về nước trong năm 2017-2018. Giải pháp: nếu muốn ở Mỹ thì vào trường học để tạo lại I20 mới, tìm việc làm trong thời gian của OPT cho phép, gia hạn thời gian của OPT nếu là thuộc ngành STEM có thể kéo dài 24 tháng.

4. visa H1 làm việc có lẽ sẽ khó khăn hơn cho những người từ nước ngoài muốn vào Mỹ làm việc. Sinh viên tốt nghiệp từ trường Mỹ, qua thời gian làm OPT, sẽ có visa H1 dễ dàng hơn và có lẽ sẽ không có gì thay đổi cho trường hợp này. Hiện tại số lượng visa H1 cấp hằng năm là 65,000 visa. Trong nhiệm kỳ mới, con số này chắc chắn sẽ giảm xuống. Riêng sinh viên VN tốt nghiệp tại Mỹ hằng năm khoảng 2500 người, ước lượng có khoảng 100 người có được visa H1 [vì lý do không có kinh nghiệm làm việc hoặc là công ty trả chi phí cho visa H1 quá lớn].

5. Các việc khác như học bổng, xét duyệt đơn nhập học, làm việc thực tập, làm việc nghiên cứu, là do trường điều hành và Chính phủ Mỹ không can thiệp vào những việc này. Vì thế việc học của học sinh & sinh viên trong thời gian tại trường sẽ KHÔNG bị ảnh hưởng dưới Chính phủ mới do Donald Trump lãnh đạo !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top