CHUYỆN CON DU HỌC (P2)

Năm 2002, chị gái cả của Luckey đến Ohio USA. Lúc đó chị mới 17 tuổi, tự làm tất cả cho chuyến đi của mình với một quyết tâm sắt đá. Thư đầu tiên, chị viết cho bố “… con quyết định phải đi để rời xa những cuộc tranh cãi triền miên bất phân thắng thua, đúng sai, được mất của bố mẹ và con đã đến được nơi cần đến…”. Lá thư này khi còn sống ở ngôi nhà cũ, bố đã để dưới gối, thỉnh thoảng lại mang ra đọc. Những tưởng mình là đàn ông mạnh mẽ, cứng rắn mà lần nào đọc xong mắt bố cũng cay xè…
Sau 1 năm ở Homestay Ohio, chị quyết định chuyển về học ở Washington DC. Là đứa trẻ tự lập, mạnh mẽ, một sinh viên nghèo vượt khó thực sự, chị vừa đi học, vừa đi làm.
Năm 2007, chị tốt nghiệp đại học. Nước Mĩ giỏi nhất so với bất kì quốc gia nào trong việc tuyên truyền, dụ dỗ, lôi kéo giữ người. Biết bao sinh viên tốt nghiệp đại học Mĩ, thoạt đầu chỉ định ở lại đi làm vài năm, tích luỹ kinh nghiệm, vốn liếng, cuối cùng ở luôn không về.
Năm 2008, chị gái thứ 2 của Lucky cũng tự làm mọi thủ tục, cũng chương trình giao lưu văn hoá. Cũng ở tuổi 17, chị hai đến San Fransisco USA ở Homestay với một gia đình người Mĩ.
Cũng sau 1 năm, chị hai thi vào đại học American University Washington DC. Chị cả và chị hai thuê nhà ở Connecticut Avenue, chị cả tốt nghiệp đại học đi làm, chị hai đi học.

Hai chị đều trưởng thành, học tiếp, sống, làm việc tại Washington DC. Nước Mĩ Dân Chủ thời Tổng thống Obama đã dụ dỗ thành công bọn trẻ. Ngay cả nước Mĩ Cộng hoà thời Tổng thống Trump với chính sách “người Mĩ trên hết” càng ngày càng ngặt nghèo về di trú, khó khăn việc làm, bất ổn an ninh…như thường lệ, vẫn thành công trong việc giữ lại đám trẻ sau tốt nghiệp.

Giờ đến con gái út bé bỏng!

Lucky cũng rời Việt Nam khi bước sang tuổi 17, cũng tự chọn, tự làm mọi hồ sơ giấy tờ, tự học thêm, thi IELTS, trả lời phỏng vấn vào dự bị đại học không phải học lớp 11. Sau 40 tuần học, cô bé đã rộng đường thi vào University of Sydney.
Bố mẹ luôn khích lệ cô bé tự làm, chỉ hỗ trợ khi cần thiết. Muốn đi Du học thì hãy tự chủ động tích cực vật lộn với hàng loạt các loại giấy tờ, chứng chỉ, trả lời các câu hỏi phỏng vấn…

Bố vẫn luôn nhắc nhở Lucky rằng sẽ không có vòng tay nào bao bọc mãi, phải làm quen, phải tự thích nghi với môi trường mới, hãy vật lộn nếu muốn trưởng thành.
Nhờ điều đó, cô bé đã trở thành chuyên gia, có thể tự tin tư vấn lại cho các bạn cùng lớp.

Có một số phụ huynh do mải vật lộn kiếm sống hoặc bon chen thăng tiến, làm giàu, không đủ quĩ thời gian cần thiết, không ít người đã chậc lưỡi chấp nhận bỏ một số tiền phó mặc các cơ sở dịch vụ lo thay cho con cái mình mà chẳng hề bận tâm đến cảm xúc của chúng.

Để nói về nước Mĩ, về khẩu hiệu “American Dream”, về các nước G7 như Canada, Anh, Pháp, Đức … trong nhiều năm luôn là sự ưu tiên lựa chọn của đa số phụ huynh và học sinh? Tại sao Lucky cùng gia đình lại chọn nước “Úc nhà quê” như một số người thường gọi?

Câu trả lời sẽ có trong phần tiếp theo!

#GoldenKeyEducation_TheKeytoSuccess

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *