BÁO CÁO VỀ ĐỀ NGHỊ XEM XÉT LẠI CHÍNH SÁCH CẤP THỊ THỰC MỚI CỦA THỦ TƯỚNG ANH

Tóm tắt:

  • Bộ nội Vụ Anh đã đưa ra báo cáo trực tiếp liên quan đến việc sẽ chuẩn bị một loạt các biện pháp mới để thăt chặt kiểm soát việc cấp thị thực Anh.
  • Chính sách Visa cho sinh viên quốc tế đã được nhắm là mục tiêu cụ thể khi Chính phủ Anh khẳng định cam kết của mình là giảm di cư thuần xuống hơn 2/3 mức hiện nay.
  • Một nghiên cứu gần đây ước tính, tác động kinh tế của tuyển sinh quốc tế đã giảm 1.5 tỷ USD tính đến ngày nay, tổng thiệt hại trong tất cả các dự án có thể vượt quá 10.5 tỷ USD trong năm 2016/2017

Nhập cư vẫn đang là câu hỏi nóng trong nền chính trị Anh. Trong ngày 23/06 vừa qua, là ngày trưng cầu dân ý về việc Anh ra khỏi liên minh châu Âu EU, Thủ tướng Theresa May đã cam kết mạnh mẽ rằng, chính phủ của bà sẽ giảm di cư thuần đến Anh 100.000 người mỗi năm, từ mức hiện nay khoảng 330.000 người/ năm.

UK-netmigration

Di cư thuần đến Anh giai đoạn 2011 – 2015 . Nguồn The Telegraph

Rất nhiều các báo cáo truyền thông trong suốt tháng 7 qua đã chỉ ra rằng chính phủ vẫn tiếp tục xem xét kỹ lượng hơn nữa các chính sách visa hiện nay.  Thủ tướng Theresa May còn cam kết kiểm soát visa chặt chẽ hơn, và  quan điểm của bà cho rằng các tổ chức giáo dục đại học của Anh đã trở thành một tuyến đường cho người di cư kinh tế.

Các cuộc tranh luận về việc liệu sinh viên quốc tế có là một phần của các mục tiêu di cư thuần trong thời gian qua? Gần đây nhất vào cuối tháng 12, quan điểm hạn chế số lượng sinh viên quốc tế của thủ tướng May đã bị phản đối bởi những quan điểm ôn hòa hơn trọng nội các, trong đó bao gồm có cựu thủ tướng Anh David Cameron , Bộ trường tài chính George Osborne.

Tháng 12/2015, Nick Timothy, một phụ tá thân cận và cố vấn cho Thủ Tướng May, cho biết” Sự  dễ dàng trong việc cấp visa sinh viên đã làm cho mục tiêu giảm di cư thuần hầu như không thể đạt được.  Bộ Nội vụ muốn cải cách hệ thống visa sinh viên , giảm số lượng giấy phép lao động cấp cho người nước ngoài, thay đổi cách hoạt động của hệ thống tị nạn, giành quyền kiểm soát lớn hơn đối với người nhập cư từ các nước EU khác. Nhưng những thay đổi này đã bị chặn hoặc sẽ bị chặn bởi các phòng ban khác trong chính phủ”

Những người ủng hộ Anh rời khỏi EU (Brexit) đã đi bỏ phiếu trong tháng 6, và kết quả là sự ra đi của ông Cameron,  gia tăng thế lực của Thủ tướng Theresa May, và việc tiếp theo là sa thải ông Osborne. Hơn nữa, là  việc thay đổi bộ trưởng bộ giáo dục mới là người trung thành với bà May, Justine Greening.

Nhìn lại những gì đã diễn ra

 Các đồn đoán xung quanh việc thay đổi chính sách thị thực càng được khẳng định hơn nữa, khi vào cuối tháng 8 vừa qua, nguồn tin chính phủ khẳng định Thủ tướng chính phủ đã chị đạo cho Bộ trưởng bộ nội vụ Amber Rudd chuẩn bị một loạt các biện pháp mới để thắt chặt kiểm soát trên tất cả các loại hình visa. Bộ nội vụ đã chỉ ra rằng, cứ 5 sinh viên nước ngoài thì có 1 sinh viên hết hạn visa, và tiếp tục sống ở Anh sau khi đã kết thúc chương trình học.

Các biện pháp đầu tiên phải kể đến là:

  • Hạn chế về các trường đại học tiếp thị về những cơ hội nghề nghiệp sau học tập tại Anh
  • Các biện pháp mới để đảm bảo rằng học sinh không ở lại khi đã quá hạn visa và họ phải trở về nước ngay sau khi kết thúc chương trình
  • Kiểm soát chặt chẽ hơn đối với sinh viên khi đăng ký vào các tổ chức giáo dục xếp hạng thấp.

 

Mostafa Rajaai, nhân viên quốc tế của Liên minh Sinh viên Quốc gia, cho biết trong một cuộc phỏng vấn gần đây với The Independent : “Nhờ những quyết định của Theresa May cho sinh viên quốc tế trong khi cô ấy là người phụ trách của Bộ Nội vụ, chúng tôi đã được chứng kiến lần đầu tiên trong 30 năm số lượng sinh viên quốc tế đến Anh giảm. Chính sách thị thực du học Anh là một trong những chính sách khó khăn nhất và ít cởi mở trên thế giới. Bằng cách thắt chặt nó hơn nữa, lĩnh vực giáo dục đại học sẽ mất đi hàng trăm ngàn sinh viên quốc tế “. “Sinh viên quốc tế rõ ràng không phải là một phần của cuộc đối thoại về di cư. Họ có lợi cho các trường đại học và nền kinh tế của chúng tôi, và họ thường không ở lại nếu họ không tìm được việc làm ngay khi kết thúc việc học”, Giám đốc điều hành của Tập đoàn Nghiên cứu cho Vương quốc Anh và châu Âu, James Pitman cho biết thêm.

Viết gần đây trong The Guardian , ông nói, “Các hệ thống thị thực nên khắt khe, nhưng không nên theo hướng trừng phạt, và phải được hướng dẫn cách thực hành tốt nhất ở những nơi khác. Học sinh nên được tự do để thực hiện công việc cùng với các nghiên cứu của họ và thời gian nhất định đóng góp vào các ngành công nghiệp sau khi tốt nghiệp … Trên tất cả, cả sinh viên EU và sinh viên quốc tế cần phải được côn bằng trong đóng góp xã hội để mở rộng xã hội đa văn hóa. Với các tổ chức và các nguồn lực hiện có, chúng ta nên được dẫn đầu thị trường này, không tụt lại phía sau. ”

Một nghiên cưu trong tháng 6/2016 từ Parthenon – EY tiếp tục mở rộng các cuộc tranh luận bằng cách cố gắng đặt một thẻ giá trên thị trường cổ phiếu đang suy giảm của Anh trong những năm gần đây, sự suy giảm đó phần lớn có thể được truy ra từ việc thắt chặt kiểm soát thị thực  và các chính sách hạn chế khác đã được công bố trong 5 năm qua.

UK-factors

Mối quan hệ giữa tuyển dụng quốc tế ở Anh và thay đổi chính sách gần đây. Nguồn: Parthenon-EY

“Sự suy giảm thị phần của Vương quốc Anh và thất bại trong việc duy trì tăng trưởng bằng hoặc cao hơn tỷ lệ toàn cầu đã tạo ra một sự mất mát đáng kể trong doanh thu và việc làm địa phương,” kết luận nghiên cứu của tác giả. “Kinh tế đã mất 1,1 tỷ £ cho đến nay (tỷ $ 1.5) từ sự suy giảm số lượng sinh viên, người ta ước tính rằng chi phí cơ hội  sẽ tăng lên đến gần 8 tỷ £ trong năm 2016/17 (10,6 tỷ US $).”

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top