CHUYỆN CON DU HỌC (phần cuối)

(Chuyện kể của một phụ huynh)

Nói gì về du học Mĩ, về khẩu hiệu “American Dream”, về du học tại các nước G7 như Canada, Anh, Pháp, Đức… lâu nay luôn là sự ưu tiên lựa chọn của đa số phụ huynh và học sinh?
Tại sao chúng tôi lại chọn nước “Úc nhà quê” – như một số người thường gọi?

Câu hỏi này sẽ được lý giải dần.
1. Hợp Chúng Quốc Hoa Kỳ. 
Những ưu thế vượt trội:
– Đất nước rộng lớn, tự do, vĩ đại;
– Đa sắc tộc, đa tôn giáo;
– Nhiều vùng khí hậu phong phú khác nhau;
– Nền kinh tế lớn nhất thế giới;
– Nước Mĩ đứng đầu trong 10 quốc gia có nền giáo dục đại học cao nhất thế giới, có đến 30 trường lọt vào top 100…
Vì thế, du học Mĩ luôn được nhiều sự lựa chọn nhất. Nếu bạn sinh ra một thần đồng có khả năng đặc biệt vượt trội, đừng băn khoăn, hãy cho con du học Mĩ – nơi duy nhất một người nhập cư hay 1 người da màu cũng có cơ hội trở thành bất kì ai, kể cả tổng thống như Obama.

Một số điểm trừ:
– Chỉ một số thành phố phía bờ Tây, Hawaii, hoặc Florida vùng Miami… khí hậu ôn hoà phù hợp với sinh viên đến từ đất nước khí hậu nhiệt đới như Việt Nam. Phần lớn các thành phố còn lại, mùa đông lạnh giá khắc nghiệt, nhiều nơi âm 20-30-40 độ, là thách thức không nhỏ đối với du học sinh (muốn biết cụ thể, hãy tìm hiểu kĩ thông tin thành phố nơi con bạn sẽ định du học).
– Chính sách “nước Mĩ trên hết” của Donal Trump trở ngại lớn đến vấn đề xin định cư. Không phải công dân Mĩ, cơ hội tìm kiếm việc làm ngày càng trở nên khó khăn.
– Sau sự kiện 11/9, nước Mĩ chính thức bước vào cuộc chiến chống khủng bố đồng nghĩa với những bất ổn chính trị, an ninh, trật tự, an toàn xã hội đáng báo động. Việc một số tiểu bang cho phép công dân sử dụng súng làm cho tình hình càng trở nên phức tạp.
Tóm lại, “American Dream” chỉ là khẩu hiệu, không phải dành cho tất cả.
2. Canada.
– Đất rộng người thưa, kinh tế phát triển;
– Hạ tầng kĩ thuật tốt;
– Canada đứng thứ 5 trong 10 nước có chất lượng giáo dục đại học tốt nhất thế giới. Có 3 trường đại học lọt vào top 50 gồm đại học McGill (24), đại học Toronto (34) và đại học British Columbia (top 50).
– Nhiều cơ hội việc làm;
– An sinh xã hội tốt, an ninh trật tự ổn định;
– Môi trường trong sạch, thiên nhiên đẹp.
– Thủ tục visa dễ dàng, thời hạn dài;
– Mọi chi phí rẻ hơn Mĩ, đặc biệt sẵn các môn thể thao mùa đông.
Tuy nhiên, cả 2 quốc gia này đều quá xa Việt Nam, 1 chuyến đi về tối thiểu 24h, phải transit qua ít nhất 1 sân bay trung chuyển hoặc Hongkong, Taipei hoặc Tokyo, Korea…chênh lệch múi giờ hơn chục tiếng, ngày đêm ngược nhau. Riêng Canada, thời tiết mùa đông vô cùng khắc nghiệt vì quá lạnh, khỏi bàn.
3. Anh, Pháp, Đức hoặc các nước châu Âu cũng là một sự lựa chọn phổ biến. Lục địa già nổi tiếng về lịch sử, văn hoá, truyền thống giáo dục, đào tạo cũng như các trường đại học danh tiếng.
– Anh có đến 18 trường đại học nằm trong top 100, nổi tiếng nhất là đại học Cambridge (3), đại học Oxford (6), đại học London (7), và trường Quốc học London (8) (tất cả đều nằm trong top 10).
– Đức có 4 trường lọt vào top 100, trường uy tín nhất là đại học Kỹ thuật München, nhưng Đức vẫn được xếp thứ 3 trong 10 quốc gia có chất lượng giáo dục đại học nhất thế giới sau Anh và Mĩ.
Những năm gần đây, làn sóng nhập cư, cuộc chiến chống lại các tổ chức Hồi giáo cực đoan biến Mĩ và châu Âu thành các quốc gia bất ổn về an ninh, trật tự an toàn xã hội. Đây là điểm trừ khi quyết định cho con du học Mĩ và châu Âu.
– Pháp đứng thứ 6, thủ đô Paris được bình chọn là thành phố lý tưởng nhất dành cho sinh viên. Có 2 ngôi trường danh tiếng, trường Sư phạm Paris (23) và trường Bách khoa Paris (40) trong top 50 thế giới.
Pháp là điểm đến của người nhập cư, nên ít có sự kì thị, phân biệt chủng tộc. Ngược lại, Đức và Anh là 2 quốc gia nổi tiếng về phân biệt chủng tộc. Cộng đồng người châu Á, người da màu, người đến từ các nước Đông Âu nghèo khó luôn chịu áp lực kì thị, không có được sự tôn trọng và ít cơ hội thăng tiến, thậm chí chỉ là tìm kiếm việc làm như người bản xứ.
– Về cơ bản, mùa đông lạnh giá châu Âu luôn là một khó khăn, là nỗi ám ảnh với học sinh VN, đặc biệt xứ sở xương mù.
Tổng chi phí cho du học sinh gồm phí thuê nhà, tiền ăn, sinh hoạt, đi lại, học phí, giải trí tại Anh, Đức Pháp…bằng hoặc cao hơn so với Mĩ.
Trở lại câu hỏi chính: tại sao du học “Úc nhà quê” càng ngày càng thu hút du học sinh đến từ châu Á?
Những lợi thế rõ ràng:
– Khoảng cách từ VN đến Úc rất gần, không quá 9.30’ bay thẳng;
– Thời tiết khí hậu không khắc nghiệt, lệch múi giờ chỉ 3,4 tiếng.
– Úc có 7 trường đại học lọt vào top 100, đứng thứ 4 trong top 10 quốc gia có nền giáo dục đại học tốt nhất thế giới, chỉ xếp sau Mĩ, Anh, Đức.
Úc rộng thứ 6 thế giới cũng là hòn đảo lớn nhất thế giới nằm trong vùng kinh tế năng động, quan trọng Châu Á-Thái Bình Dương. Dân số Úc khoảng chừng 25 triệu (trên diện tích 7,7 triệu km2 đất và gần 70 ngàn km2 mặt nước) tập trung chủ yếu ở các thành phố lớn miền Đông, trong đó:
– Sydney (New South Wales) gần 5 triệu dân;
– Melbourne (Victoria) hơn 4,5 triệu;
– Brisbane (Queensland) hơn 2,3 triệu;
– Gold Coast hơn 0,6 triệu;
– Newcatsle Maitland và Thủ đô Canberra (New South Wales) gần 0,9 triệu;
Riêng các thành phố khu vực miền Đông – Đông Nam nước Úc chiếm hơn nửa tổng dân số cả nước.
Phía Tây là thành phố Perth hơn 2 triệu dân, Adelaide thuộc Nam Úc, hơn 1,3 triệu. Darwin (Northern Territory) chỉ chưa đến 150 ngàn dân.
Thời điểm hiện nay, Mĩ và các nước châu Âu đang trở thành mục tiêu tấn công khủng bố của các tổ chức Hồi giáo cực đoan, an ninh trật tự, an toàn xã hội không có được sự ổn định như Úc. Ngoài ra, Úc quan hệ chặt chẽ về kinh tế, chính trị với Châu Á – Thái Bình Dương – nơi có nền kinh tế ổn định, năng động nhất thế giới.
Là quốc gia đa dạng về văn hoá và sắc tộc, người dân Úc văn minh, thân thiện, cởi mở, ít có biểu hiện phân biệt chủng tộc, màu da.
Tóm lại, không chỉ chọn Úc là nơi cho trẻ đi du học, trong tương lai không xa, với những lợi thế vượt trội, Úc sẽ là sự lựa chọn quay về của không ít những người đã định cư ở các quốc gia phát triển khác.

Tất nhiên tôi tin rằng trẻ có thể còn lãng mạn lơ mơ khi chọn nơi sẽ du học, nhưng các phụ huynh – những người trả tiền – sẽ không bao giờ. Chọn bất cứ quốc gia văn minh, phát triển nào gửi con cháu du học, họ đều có lí do riêng. Mọi phân tích, đánh giá dù có lí lẽ, thuyết phục cỡ nào cuối cùng cũng chỉ để tham khảo.
Nên nhớ, tổng chi phí du học tại các trường đại học danh tiếng của Úc không hề rẻ.
Dù vậy, nên tìm hiểu cụ thể để biết, rằng với chất lượng đào tạo như thế, chúng ta đã không bị bịp như một số trường Quốc tế chất lượng làng nhàng tại Việt Nam hiện nay.

P/S. Bạn ăn sáng, uống cà phê tại một quán nhỏ xinh xắn lãng mạn ngay giữa trung tâm bờ vịnh nổi tiếng Sydney và buổi tối vẫn có thể nhậu giữa Thủ đô HN trên chuyến bay trực tiếp từ Sydney bằng tàu B787 hiện đại, thân rộng của Vietnamairlines dịch vụ 5 sao.

Tại sao không chọn nhỉ?

Mọi sự lựa chọn đều có lí.

Người thích biển sẽ đi Sầm Sơn, Cửa Lò, thích nắng ấm đến Lăng Cô, hoặc Quảng Nam, thích mùi cổ kính quí tộc xin mời trở về Huế. Lựa chọn thành phố tại Úc cũng vậy, có thể là Gold Coast, Brisbane, Melbourne…

Sydney 08.02.’19.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *