CON NHÀ NGƯỜI TA LIỆU CÓ GIỎI SẴN?

Gần đây mình bắt gặp một số comment của nhiều bạn khi nói về về một “định kiến”. Định kiến thú vị mình muốn nói ở đây là: Phương, hay những “con nhà người ta” khác, được như vậy là do chúng mình là “con nhà nòi” sẵn rồi, giỏi sẵn rồi.

CON NHÀ NÒI THÌ CÓ ĐƯỢC BỐ MẸ CHE Ô?

Mình may mắn sinh ra có mẹ là giảng viên Học viện Ngân Hàng, bố làm Tiến sĩ ngành Thủy sản, nhưng mình lại chọn học ở một trường hoàn toàn khác, chuyên ngành hoàn toàn khác. Hồi bé mình học kém, sống trong tập thể cùng rất nhiều con cái của các giảng viên khác, ai cũng học hành chăm chỉ, mình là con cừu đen với cái mác học dốt. Mình càng trở nên tự ti hơn khi đặt cạnh người chị gái được Huy chương Bạc Olympic quốc gia của mình. Bố mẹ bảo mình lười học, đầu tư vào cũng chả hiệu quả, nên bố mẹ không cho tiền đi học thêm, không cho tiền đi ra nước ngoài.

Có thể thấy rằng bố mẹ mình có ô đấy chứ, nhưng bố mẹ đã chọn không che cho mình. Bố mẹ mình đã chọn cách nghiêm khắc và chẳng tạo ra một đặc quyền nào cả, suốt 12 năm phổ thông mình học không tốt và phải chấp nhận cách mọi người nhìn nhận với đúng học lực của mình.

Khi học đại học, sau nhiều lần đỗ học bổng, không khiến bố mẹ phải chi một đồng nào cho việc sang nước ngoài, mình phát hiện ra rằng: Việc trách bố mẹ không đầu tư, hay hợp lý hóa sự thành công của người khác không giúp bạn học được gì. Bạn chỉ có thể quyết định cách mình phản ứng như thế nào với cơn mưa này thôi.

NGÔI TRƯỜNG ĐƯỢC MỆNH DANH LÀ TRƯỜNG CỦA NHỮNG CHIẾC Ô

Lên cấp 3, mình học ở một ngôi trường chuyên danh tiếng của Hà Nội. Nghe như một chiếc ô khổng lồ che chở, nuôi nấng hàng trăm chàng trai cô gái học giỏi, năng động rồi nhỉ. Thế nhưng mình không hiểu thế nào, lại thuộc vào diện bị mưa hắt.

Nếu như hầu hết các bạn khi là sinh viên, khi đi làm mới nếm trải rõ ràng cảm giác “peer pressure” với những so đo về điểm số, thành tích, tiền lương, thì mình đã sớm gặp khủng hoảng này khi học cấp 3. Mình rất mờ nhạt trong lớp, được thầy cô và các bạn xếp vào dạng làng nhàng và khi đó, mình đã thực sự tin là mình như vậy. Bạn bè xung quanh mình đều có những bảng thành tích dài vô tận. Không có ai nói với mình là mình nên phải làm gì để cải thiện, hay mình không nên có những suy nghĩ sai về bản thân, nên với đầu óc non nớt khi đó, mình đã thực sự tin rằng mình “bình thường”. Mình không còn bất mãn với việc bạn bè có những “chiếc ô che” , được bố mẹ ủng hộ, đầu tư, được tạo rất nhiều điều kiện khác.

Nhưng mình đã chẳng làm gì cả, mình chấp nhận vị trí ướt mưa hiện tại, tin rằng chỗ đứng không mấy tốt đẹp này là dành cho mình.

KHÔNG CÓ Ô THÌ SAO
Sau khi tốt nghiệp cấp 3, mình nhận ra rằng: Tuổi trẻ thật ngắn để ngồi đó và mãi thương hại cho bản thân. Vì vậy mình thử bắt đầu cố gắng với những điều nhỏ nhất: chăm học hơn, chịu khó năm bắt các cơ hội hơn, thường xuyên hỏi han kinh nghiệm hơn.

Hành trình từ bất mãn vì không có sự hỗ trợ, đến chấp nhận hoàn cảnh của mình, đến thương hại cho bản thân, đến quyết tâm phải hành động để thay đổi vị trí của mình nhìn thì có vẻ dễ dàng, là những thứ diễn ra trong đầu muốn là có thể điều khiển. Nhưng đây là vấn đề về mindset và mình thấy rằng suốt nhiều năm đi học, mình phải vật lộn, phải trải qua rất nhiều cảm xúc xấu mới có thể biết, hiểu và hành động với một thái độ đúng. Mình cũng biết ở ngoài kia có nhiều bạn vẫn mắc kẹt ở đâu đó trong cuộc hành trình này, và mình mong các bạn sẽ sớm chọn được hướng hành động của mình.

Nếu có ai đó hỏi nhà mình có “nòi” không, câu trả lời là có. Nhưng thì nếu mọi người hỏi thành tựu của mình hoàn toàn là do ô “nhà nòi”, “trường nòi”, không hẳn.

Mình có giận bố mẹ vì không che ô cho mình? Không hề. Vì đó là cách mình đã học chạy thật nhanh. Đến bây giờ, mình nhìn lại và nhận ra rằng: chính việc bố mẹ để mình tự trải nghiệm, tự tạo ra động lực cho bản thân và tự tìm cách trở thành một phiên bản tốt hơn của bản thân đã giúp mình có được mọi thứ của ngày hôm nay. Nếu không có tất cả những bất mãn, xấu hổ, tủi thân, v.v ngày trước, chắc mình đã không quyết tâm thay đổi.

Lời kết:

Không có ô che trên đầu, chúng ta mới phải ra sức chạy thật nhanh. Trong cuộc đời, thực ra không có đúng sai, mỗi bước chân ta đi đều là lựa chọn của chính mình, và nó sẽ mang lại một kết quả tương ứng. Bạn biết đấy, mọi số phận có sự khác biệt là do sự lựa chọn của bạn – bạn không sinh ra đã giàu, bạn không có ai che chở. Nhưng nếu bạn chọn cách cố gắng chạy thật nhanh, bạn sẽ tìm thấy cơ hội của mình, chứ không mặc định đó đã là bi kịch, không bỏ cuộc, không chấp nhận số phận của mình

Hoàn cảnh gia đình là một trong số rất nhiều những yếu tố trong cuộc sống mà sinh ra chúng ta không thể quyết định. Nhưng chúng ta hoàn toàn có thể quyết định cách bản thân phản ứng với những gì cuộc sống dành tặng cho mình. Và trước khi cảm thấy mình thiếu thốn, cảm thấy cuộc sống của mình bất công, hãy thử nhìn lại mình xem bản thân đã có cố gắng gì để khiến cuộc sống tốt đẹp hơn chưa? Và thử quan sát xem những người tưởng chừng có cuộc sống tốt đẹp dễ dàng, thật ra trước đó, họ cũng cần nỗ lực và vấp ngã rất nhiều.

Mình tin rằng, những người vượt qua được hoàn cảnh cuộc sống của mình, sẽ là những người mạnh mẽ và bền bỉ nhất.

Bài & ảnh: Vũ Phương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *