HỌC SINH VIỆT NAM QUA MỸ HỌC NHỮNG NGÀNH GÌ?

Theo thống kê trong bảng:

1. Sau hai anh khổng lồ Tàu và Ấn, VN có số SV du học Mỹ cao nhất (21 ngàn, gấp ba Thái, Indo, Malaysia. Tính ra, ba nước này cộng lại thì dân số gấp 4 VN, mà tổng số sinh viên của họ ở Mỹ cũng chỉ nhỉnh hơn VN chút xíu!)

2. Tỷ lệ học quản trị kinh doanh (30%) cao thứ hai sau Indo, gấp rưỡi Tàu, gấp 3 Ấn.

3. Tỷ lệ học kỹ sư (10%) thấp nhất, bằng nửa Tàu, bằng 1/4 Ấn. Đây là điều làm tôi kinh ngạc, vì thời trước (thời tôi) nghề kỹ sư được người VN coi trọng và coi là chìa khóa mở cửa tương lai cho đất nước VN công nghiệp hóa, những học sinh giỏi nhất đều ham thích.

4. Tỷ lệ học tiếng Anh (10%) chuyên chú (intensive English) cao nhất, gấp 4 lần Tàu. Có lẽ đi học để về làm cho hãng ngoại!

5. Tỷ lệ học toán và computer (9%) thua Tàu (14%) và Ấn (35%) xa, điều ngạc nhiên vì xưa nay tưởng VN thích (và giỏi) những môn đó chẳng kém Tàu, Ấn.

6. Tỷ lệ “undeclared” (không nói học gì hay không biết học gì!) hơn 8%, gấp nhiều lần các nước khác ngoại trừ… Mexico. Có lẽ học để… di cư?

Nguồn: https://www.iie.org/…/Fields-of-Study-by-Place-of-O…/2015-16. Tôi bỏ ra ngoài những du học sinh từ các nước giàu vì không có lý do để so sánh VN với Nhật, Canada…
——-
Để biết thêm thông tin cụ thể, hãy liên hệ:

🔑 Công ty CP phát triển giáo dục Chìa Khóa Vàng🔑

🏤 P402, số 14 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

☎️ Hotline: 090 344 7016

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top