Hỏi nhanh – đáp gọn về phỏng vấn visa du học Mỹ

 

h

Phỏng vấn là bắt buộc đối với 100% học sinh muốn xin visa du học Mỹ

1. Các tiêu chí đánh giá hồ sơ visa là gì?

Đầu tiên là học tập, lãnh sự quán muốn tìm kiếm những học sinh giỏi và năng động, thứ hai là tài chính: bạn cần chứng minh mình có đủ năng lực tài chính để tập trung học tập trong suốt quãng thời gian bên Mỹ. Ngoài ra, lãnh sự quán cũng cân nhắc những bạn có sự “khác biệt” và có khả năng chứng tỏ bản thân trước Lãnh sự quán.

2. Việc Tổng thống Donald Trump nhậm chức có ảnh hưởng gì đến việc xét hồ sơ visa du học Mỹ hay không?

Theo tôi là hoàn toàn không (ít nhất là đối với thị trường Việt Nam). Những thay đổi trong chính sách của chính quyền Trump có thể ảnh hưởng đến người nhập cư, nhưng không có ảnh hưởng gì đáng kể tới du học sinh quốc tế. Tôi cho rằng, đối tượng du học sinh có thể bị ảnh hưởng lớn nhất là những người đến từ Trung Đông (đặc biệt là công dân những quốc gia nằm trong blacklist của Mỹ về chống khủng bố).

3. Học cao đẳng cộng đồng có thuận lợi để xin visa không?

Về cơ bản các trường cao đẳng cộng đồng dành cho các bạn có năng lực học tập không cao và khả năng tài chính hạn hẹp. Vì vậy, nếu bạn có học lực giỏi và tài chính hãy tìm cho mình một trường đại học thích hợp. Nếu bạn chọn cao đẳng cộng đồng có thể sẽ làm cho lãnh sự quán nghi ngờ về lý do thật sự bạn đi du học. Tuy nhiên, nếu chứng minh được khả năng tài chính, mục đích và năng lực học tập tốt, bạn cũng không phải lo ngại về chuyện này.

4. Có nên ở nhà người thân trong thời gian học?

Cái này tùy vào từng bạn. Tuy nhiên, lãnh sự quán khuyến khích các bạn nên dành 1 năm đầu tiên hay ít nhất 1 học kỳ ở nhà người bản xứ hoặc kí túc xá để trải nghiệm môi trường quốc tế. Vì nếu bạn ở nhà người thân thì ngoài giờ trên lớp bạn đều sử dụng tiếng Việt, ăn đồ ăn Việt, sống cùng người Việt vậy tại sao lại không ở Việt Nam học trường quốc tế mà sang đây?

5. Có nên khai có người thân đang ở Mỹ?

Việc này hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến việc lãnh sự quán đánh giá hồ sơ của bạn. Tuy nhiên, bạn cần chứng minh cho các CO (consulate officer – chuyên viên lãnh sự quán) thấy rằng: Bạn không phụ thuộc vào người thân của mình khi ở Mỹ.

7. Tỷ lệ đậu visa Mỹ năm 2016 là bao nhiêu?

Theo thông tin mà tôi được biết từ Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. HCM, có khoảng 70% hồ sơ xin visa du học và du lịch được cấp.

8. Tại sao lãnh sự quán không cho biết lý do rớt?

Vì thật sự lãnh sự quán rất bận. Một ngày phải tiếp rất nhiều người nên không thể giải thích lý do cụ thể cho từng bạn một nên họ sẽ làm nhanh nhất có thể để tránh mọi người phải chờ đợi.

9. Nên đi phỏng vấn lại sau lần rớt trước đó bao lâu?

Bạn có thể phỏng vấn ngay lần gần nhất nhưng tốt nhất nên để 03 tháng sau lần rớt thứ nhất để bạn có thời gian chỉnh chu hồ sơ và bổ sung thêm giấy tờ, vì nếu hồ sơ của bạn không có gì mới thì lãnh sự quán sẽ không có căn cứ để cấp visa cho bạn vào lần thứ hai.

10. Có những trung tâm đứng ra bao đậu 100% đỗ visa du học Mỹ thì sao?

Hoàn toàn không có chuyện đó! Bản thân lãnh sự quán cũng chưa biết hồ sơ đậu hay rớt cho đến khi gặp trực tiếp với đương đơn. Do vậy, nếu có công ty/tổ chức/trung tâm đứng ra bao đậu thì bạn nên xem xét lại đừng để “tiền mất tật mang”.

Trên đây là một vài kinh nghiệm quý báu khi xin visa Mỹ mà tôi tổng hợp được từ kinh nghiệm của hàng trăm học sinh đi phỏng vấn suốt những năm qua. Hi vọng với chia sẻ trên bạn có thể sớm giành được visa Mỹ.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top