MỐI TÌNH SI của Đại văn hào Balzac!


Thư gửi người tình, nữ bá tước người Ba Lan Evelina Hanska xinh đẹp:

Ta gần như phát điên vì nàng, điên như con người trong cơn say chếnh choáng. Ta chẳng thể nào suy nghĩ được điều gì ngoài nàng. Để tâm hồn bay bổng của ta đến bên nàng, để được ôm nàng, hôn nàng, thì thầm bên tai nàng ngàn vạn lời âu yếm, để nói với nàng rằng, ta là trọn vẹn của nàng với tất cả tâm hồn và thể xác.

Ta có thể cảm nhận sâu sắc được bóng hình nàng đang ngự trị trái tim ta. Và Chúa ơi, ta sẽ như thế nào, nếu một này nào đó, nàng chối bỏ ta? Chỉ riêng ý nghĩ đấy thôi cũng khiến ta cảm thấy cuộc đời là chốn ngục tù.

Ta thức dậy vào mỗi sớm mai và tự nhủ: đi, hãy đi nào. Và ta lại ngồi xuống, vượt ngàn núi ngàn sông bằng trí tưởng tượng để đến với nàng. Hỡi ôi, đó là sự mâu thuẫn đến đáng sợ. Đó không phải là cuộc sống của con người bình thường, phải không? Ta chưa bao giờ trải qua những điều như vậy, và nàng – chính nàng đã “hủy hoại” cuộc sống của ta đó.

Ta thấy mình dại ngờ, và thấy cả hạnh phúc ngay khi vừa nghĩ đến nàng. Ta mải mê trong giấc mơ ngọt ngào mà ở đó, ta được đắm mình trong khoảng khắc dài tựa cả nghìn năm. Ôi, thật điên rồ làm sao.

Say mềm với ái tình, cảm nhận thấy tình yêu ở mọi chốn, rồi lại thấy mình mòn mỏi vì đau đớn, chao đảo vì lưới tình.

Ôi Eva yêu thương, nàng không biết về tất cả những điều này, phải không? Ta đã nhận được bưu thiếp của nàng. Nó đang ở đây, trước mặt ta, tựa hồ như nàng đang ở đây.

Hôm qua, khi ta gặp nàng, ta thấy nàng đẹp không bút mực nào tả xiết.

Hôm qua, suốt cả đêm trường, ta nói với chính bản thân mình:“Nàng của ta!”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *