🎈 OPT – NHỮNG ĐIỀU DU HỌC SINH CẦN BIẾT

1. OPT là gì và lợi ích/khó khăn

OPT được gọi là Optional Practical Training là chương trình của chính phủ Mỹ (USCIS) cho phép du học sinh (VISA F1) được đi làm hợp pháp Full-time hoặc Part-time cho các công ty tại Mỹ, không giới hạn chỉ on-campus đâu nha.

Những điều kiện của việc xin OPT

• Chỉ được phép xin OPT sau khi hoàn thành 1 cấp học. Ví dụ, khi học cao đẳng cộng đồng (Community College), sau khi tốt nghiệp bạn sẽ có bằng AA/AS sẽ được làm OPT 1 năm, sau đấy học xong University lấy bằng BA/BS thì được làm thêm 1 năm nữa. Nếu làm xong OPT 1 năm mà quay lại học AA/AS nữa thì KHÔNG được xin OPT lần thứ 2 nha.

• Tối thiểu phải làm 20 tiếng 1 tuần để được công nhận OPT

• Việc làm NHẤT ĐỊNH phải liên quan đến ngành học. Ví dụ, học Accounting khi xin việc sẽ không thể làm Teacher được, phải làm Accountant/Banker. Bạn phải chứng minh được tại sao công việc bạn chọn lại có thể bổ sung kinh nghiệm cho ngành học của bạn (khi tìm được việc và nhận EAD rồi, trường sẽ yêu cầu bạn điền 1 form giải thích sự liên kết này)

• Bạn phải giải thích rõ khi đi xin việc là bạn vẫn là du học sinh visa F1, có tham gia OPT và được phép làm hợp pháp trong vòng 1 năm (với thẻ EAD). Nhiều công ty không hiểu rõ về OPT và nếu bạn không trình bày rõ, để đến khi được tuyển mà họ mới biết là bạn đang là du học sinh, nhiều công ty sẽ KHÔNG tuyển bạn nữa. Vậy nên, nhất định phải nói rõ để đỡ mất thời gian cả hai bên

• Bạn chỉ có 60 ngày sau khi nhận được thẻ EAD để tìm được việc. Nếu không tìm được, bạn sẽ phải nhập học lại hoặc nếu không được trường nào nhận, có nguy cơ về Việt Nam nha => Lập kế hoạch thật kỹ, canh thời gian nộp OPT sao cho chuẩn!

Lợi Ích:

• Được làm việc tại bất cứ công ty nào của Mỹ, miễn là đúng ngành học và họ đồng ý cho bạn làm OPT

• Được trả lương đàng hoàng, theo năng lực/học vấn (không chỉ minimum wage như on-campus job) => tiết kiệm được 1 khoảng kha khá cho tương lai nếu bạn biết cân đối tài chính

• Được trải nghiệm môi trường làm việc chuyên nghiệp tại Mỹ

• Bổ sung kinh nghiệm rất tốt cho resume

• Được cọ xát, trải nghiệm chân thật nhất cách viết resume, nộp hồ sơ, phỏng vấn như thế nào => thêm kinh nghiệm cho mai sau.

Bất lợi:

• Khó xin việc – bạn phải cạnh tranh với tất cả mọi người – du học sinh khác, người bản xứ, các nhân viên đã làm tại công ty

• Ràng buộc của visa F1 – vì vẫn là du học sinh nên bạn vẫn có nhiều ràng buộc từ visa F1 và nhiều công ty sẽ: (1) Thẳng thắn không chấp nhận OPT (2) Không hiểu rõ về OPT => ngại giấy tờ, phiền phức

• Phí nộp OPT: $380 – $410 tùy vào bang bạn sống. Khoản phí này có thể là trở ngại cho một vài bạn.

2. Quá trình nộp OPT

• Chuẩn bị hồ sơ và điền các loại giấy tờ (I765, copy I 20, I 94, copy of Passport / Visa, Passport photo) thật đầy đủ và chính xác.

• Chuẩn bị phí ($380-$410) tùy từng bang. Có thể nộp dưới dạng cashier check hoặc money order.

• Canh thời gian nộp đơn xin OPT, đừng nộp trễ mà hãy cố gắng nộp sớm nhất có thể. Quy định là trước mùa học cuối cùng cỡ 90 ngày, các bạn có quyền nộp đơn. Ví dụ mình học xong vào tháng 12/2017, mình sẽ nộp vào đầu tháng 9/2017, trừ hao thời gian xử lý hồ sơ, mình sẽ bắt đầu làm vào tháng 1/208.

• Tìm việc, tìm việc, tìm việc. QUAN TRỌNG nha, phải tìm việc và canh thời gian kỹ càng, tránh bị mất ngày.

• Lưu ý: Bạn chỉ có thể bắt đầu làm việc khi đã nhận thẻ EAD, dù cho ngày bắt đầu OPT của bạn đã qua, nếu chưa có thẻ vẫn chưa được bắt đầu công việc đâu nhé! Ví dụ, bạn chọn ngày bắt đầu là 1/1/2019, bạn được tuyển vào công việc A nhưng thẻ EAD vẫn chưa về. Bạn phải chờ đến khi có thẻ EAD trong tay mới được bắt đầu làm.

• Khoảng thời gian xử lý OPT hiện nay đã kéo dài hơn lúc trước rất nhiều (trên 3 tháng) nên bạn càng phải canh thời gian kỹ hơn.

3. Cách tìm việc OPT

Như đã nói trên, khi xin OPT bạn vẫn có nhiều ràng buộc của visa F1, nhiều công ty rất ngại phải tuyển bạn. Lý do:

• Giấy tờ phức tạp

• Dù bạn có giỏi tiếng Anh như thế nào, đó vẫn không phải là tiếng mẹ đẻ của bạn, do vậy vẫn gặp khó khăn khi làm việc

• Họ không muốn bỏ ra thời gian training bạn, để rồi bạn chỉ làm được 1 năm

• Họ không muốn sponsor giấy tờ cho bạn sau này (H1B)

Vậy thì, bạn có thể tìm việc OPT như thế nào:

• Resume/Cover Letter phải thật ấn tượng. Nhấn mạnh vào các công việc, kỹ năng và kinh nghiệm của bạn.

• Khi đi phỏng vấn, tự tin, nói năng xúc tích, rõ ràng. Nhất Định phải tìm hiểu kỹ về công ty và vị trí ứng tuyển trước buổi phỏng vấn

• Thể hiện cho công ty thấy TẠI SAO họ nên tuyển bạn. Ví dụ: Bilingual (Vietnamese/English), nhiều kinh nghiệm trong ngành, thêm diversity (đa văn hóa) cho công ty chẳng hạn

• Chứng minh cho họ thấy dù bạn chỉ được làm 1 năm, bạn vẫn sẽ đóng góp rất nhiều cho công ty đấy

Các công việc phổ biến cho các ngành học (bạn có thể dựa vào list này để tìm việc)

1) General: Cái tên nói lên tất cả. Nếu học General, bạn rất dễ tìm việc. Những công việc phổ biến: Sales, Customer Service, Tech Support, Insurance, Marketing Coordinator

2) Accounting/Finance: Accountant, Banker, Loan Analyst, Loan Underwriter, Tax Preparer, Bookeeper

3) Business: Ngành này dễ kiếm việc lắm, nhiều job liên quan đến Business. Ví dụ: Retail, Sales, Business Coordinator, Vendor, Business Analyst

4) Computer Science: Ngành này thì cứ thẳng tiến các Tech Companies mà nộp thôi. Ví dụ: Amazon, Google, Dell, Yahoo, Microsoft (cơ hội được sponsor rất cao nha)

5) Communications Studies: Ngành này nghề nào cũng làm được, vì nghề nào cũng cần Communication. Ví dụ tiêu biểu: Marketing, Social Media Specialist, PR Coordinator, Event Planner

6) Education: Teacher hoặc Tutor, Teaching Assistant

7) Hospitality and Tourism: Front Desk, Receptionist, Hotel Manager, Event Planner

😎 Human Resources Management: HR Generalist/Specialist, Pay and Benefits Specialist, Talent Acquisition/Recruiter, Training Specialist

9) Psychology: School Counselor (ngành này nói thật là rất khó tìm việc)

10) Nursing/Medical: CNA, RN, Medical Assistant

(Hailey Tran)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *