THỜI GIAN THỰC TẬP LÊN TỚI 36 THÁNG CHO SINH VIÊN KHỐI NGÀNH STEM TẠI HOA KỲ

STEM_Photo

Chính phủ liên bang sẽ công bố các quy định mới vào ngày thứ 6, đề cập đến  sinh viên quốc tế có bằng cấp trong các lĩnh vực  khoa học, công nghệ,  kỹ thuật và toán học (STEM) tại Mỹ, giờ đây sẽ có đủ điều kiện để thực tập sau khi tốt nghiệp với thời gian 3 năm. Thời gian này kéo dài thêm 7 tháng thay thế cho  quy định năm 2008, sinh viên tốt nghiệp các chuyên ngành trên khi tham gia chương trình “ Đào tào thực tiễn tùy chọn” – Optional Practical Training (OPT) với thời gian là 29 tháng. Quy định mới này sẽ có hiệu lực từ ngày 10/05/2016.

Cũng giống như những nước khác, Mỹ luôn đẩy mạnh đầu tư cho giáo dục nhằm thu hút sinh viên và du học sinh quốc tế. Trong chiến dịch phát triển này, Mỹ hiện mới công bố mở rộng danh sách các ngành học trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM), các chương trình học này sẽ giúp sinh viên đáp ứng các tiêu chuẩn và điều kiện để tham gia các chương trình thực tập sau tốt nghiệp cũng như “các tùy chọn đào tạo thực tế” (hay còn gọi là Optional Practical Training- OPT)

OPT là một quyền lợi được Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) cấp cho sinh viên quốc tế. Chương trình này cho phép sinh viên quốc tế làm thêm tại các công ty Hoa Kỳ để được đào tạo thực hành trong lĩnh vực đã học

Chương trình OPT giúp các du học sinh quốc tế tốt nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng của Mỹ có thể ở lại tham gia làm việc thực tế tại Mỹ trong thời gian khoảng 12 tháng. Tuy nhiên, nến bạn tham gia các chương trình STEM nói trên, các bạn sinh viên có thể ở lại làm việc với thời gian là 36 tháng .

Chương trình cho phép du học sinh diện F-1 làm việc ngoài khuôn viên của trường để lấy kinh nghiệm thực hành trong ngành học của mình. Khác với chương trình thực tập trong chương trình (gọi là Curricular Practical Training hay CPT), OPT không nằm trong chương trình học .

Du học sinh có thể bắt đầu chương trình OPT trước hoặc sau khi tốt nghiệp. Chỉ những du học sinh bậc đại học mới có thể xin làm việc trong chương trình OPT.

Quy định mới cho phép một du học sinh được xin thêm một năm chương trình OPT cứ mỗi lần học lên cao. Thí dụ, một du học sinh học xong bằng cử có thể làm việc một năm trong chương trình OPT. Nếu người du học sinh đó học tiếp lên cao học (hay phó tiến sĩ) thì được thêm một năm chương trình OPT. Nếu người đó lại học tiếp lên tiến sĩ thì lại được thêm một năm chương trình OPT.

Sinh viên không cần phải có việc làm rồi mới được nộp đơn xin OPT, tuy nhiên công việc sinh viên muốn làm phải liên quan trực tiếp đến ngành học chính. Sinh viên vẫn có thể xin OPT trong khoảng thời gian nghỉ hàng năm như nghỉ hè hoặc làm bán thời gian trong khi đang học.

Xem thêm tại: http://www.nytimes.com/2016/03/09/nyregion/new-us-rule-extends-stay-for-some-foreign-graduates.html?mwrsm=Facebook&_r=0

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *