THUÊ NHÀ Ở ANH

Sau tiền học, chi phí thuê chỗ ở là “nặng” nhất với các du học sinh nói chung và tại Anh nói riêng. Vì thế, nếu biết chi tiêu hợp lý ở khoản này, bạn sẽ tiết kiệm được tương đối chi phí cho công cuộc học hành của mình.

TẠI ANH CÓ 3 LOẠI HÌNH NHÀ Ở DÀNH CHO SINH VIÊN

1. Ký túc xá – residence hall trong hoặc ngoài trường đại học (ký túc xá tư nhân).

2. Căn hộ hoặc nhà cho thuê.

3. Ở trọ với gia đình người bản xứ (homestay).

Mỗi loại hình sẽ có những lợi thế hay và những bất lợi riêng. Bạn có thể dựa vào tình hình tài chính cũng như mong muốn cá nhân của mình để tìm lựa chọn phù hợp. Tuy nhiên có một số điểm chung có thể cân nhắc được ngay khi chọn nhà.

* Bạn ở riêng hay ở ghép? Thường thì ở ghép se có lợi hơn về mặt tài chính nhưng cũng có thể mang lại cho bạn nhiều phiền toái và rắc rối khi phải chung với một (hoặc nhiều) người khác.

* Bạn ở gần trường hay xa trường? Nếu trường bạn nằm gần khu trung tâm thì giá thuê nhà cũng sẽ cao hơn. Tuy nhiên, nếu bạn thuê nhà xa trường thì chi phí cho việc đi lại cũng nên được tính đến kỹ càng.

* Các khoản hóa đơn kèm theo tiền thuê nhà: Phần lớn các KTX thường tính luôn tiền điện, gas, Internet và bảo hiểm vào tiền thuê nhà. Bạn cần hỏi nơi thuê nhà xem họ có tính kèm những chi phí này vào tiền cho thuê nhà không. Nếu không bạn sẽ tự chịu chi trả cho những chi phí này.
Cái lợi của việc này là bạn có thể chuyển sang nhà cung cấp rẻ hơn bất cứ lúc nào với các nhà cung cấp năng lượng (điện và gas).

• Theo Luật của Anh, chủ nhà phải lấy một khoản đặt cọc từ người thuê nhà theo một khung đặt cọc để bảo vệ tài sản. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm thực tế của các du học sinh cho thấy khoản tiền đặt cọc này bạn thường chỉ lấy lại được khi bạn ở KTX, còn nếu thuê ngoài, chủ nhà thường viện đủ lí do để “xử lý” số tiền này của bạn.

• Thời gian ký hợp đồng cũng là điều bạn phải tính đến bởi bạn sẽ phải chi ngay một khoản kha khá cho việc này.
Bạn hãy lưu tâm đến việc này nhé, vì đó là một phần trong hành trình du học của bạn đấy!

#GoldenKey_Education_14TranHungDao

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top