3 thứ cần mua ngay khi đến Mỹ

(Thành Long- Sinhvienusa.org) Mùa thu là thời điểm hàng ngàn du học sinh Việt Nam tới Mỹ nhập học. Từ kinh nghiệm bản thân và qua việc tham khảo ý kiến của bạn bè cùng du học, tôi cho rằng có 3 thứ bạn cần mua ngay khi đến Mỹ.

Xem thêm:

  1. Smart phone

Khi đến Mỹ, bạn sẽ cực kỳ khó hỏi đường, bởi không có hàng quán vỉa hè, ai cũng hối hả bận rộn và những ngày đầu thì ngôn ngữ chưa thông thao, sự e dè của “ma mới” cũng là rào cản lớn. Cứu cánh của bạn trong tình huống này chính là chiếc điện thông minh. Dù là Iphone hay Samsung, Asus hay HTC bạn cũng nên mua ngay một chiếc và cài ngay google map, tất nhiên là không được quên mua dung lượng (data) cho dịch vụ viễn thông (AT&T hay T Mobile hay Sprint…). Ở Mỹ, Google Map hoạt động cực kỳ ổn định, bạn chỉ cần gõ điểm đến, loại phương tiện bạn di chuyển (bus, train, hay foot) là bản đồ sẽ hiện ngay route để bạn lựa chọn.

iphone-1

Với chiếc smart phone đã có internet, bạn có thể tự tin search google các các điểm đến thú vị, copy địa chỉ và paste vào google map, rồi xách smart phone lên và đi thôi.

Cần chú ý một điều, smart phone bật google map sẽ rất nhanh hết pin, bạn nên mua một cục sạc dự phòng dung lượng lớn, loại có thể sạc 2-3 lần, như vậy là đã có “vũ khí” hiệu quả để khám phá đất Mỹ.

  1. Thẻ xe buýt, tàu điện

Nhìn chung, khi mới đến Mỹ, chưa thể mua ngay ô tô thì phương tiện công cộng là giải pháp hữu hiệu nhất giúp bạn di chuyển. Đa số các thành phố đều bán thẻ (một dạng vé tháng, vé tuần) tích hợp để bạn có thể đi cả bus/train.

Bus Tickets - In Town

Hồi đầu mới đến Miami, Florida, do chưa biết, tôi đi chuyến nào mua vé chuyến đó tính ra rất đắt và bất tiện. Nếu mua vé tháng ở Miami, Florida là 100 USD/tháng, tức là mỗi ngày bạn mất hơn 3 USD, trong khi vé lượt đã là 2,25 USD/lượt, và bạn phải chuẩn bị sẵn tiền lẻ, tài xế sẽ không có tiền lẻ để trả lại khi bạn đưa tiền chẵn ra mua vé, dù đó là tờ 5 hay 10 USD.

Ngoài ra, khi mua vé tháng hay lấy vé lượt, bạn nhớ giữ vé để lên tuyến kế tiếp, hầu hết các thành phố ở Mỹ đều có chính sách khuyến khích sử dụng phương tiện công cộng, nếu bạn xuống một xe buýt này và lên ngay một chuyến xe buýt khác (nối tuyến) bạn sẽ được miễn phí cho chuyến thứ 2.

Ở Washington DC và New York, phương tiện công cộng cực kỳ phát triển nên khi đến thăm 2 thành phố này, việc đầu tiên là bạn cũng nên mua ngay thẻ xe buýt/tàu điện, sau đó là mở google map trên smart phone và bắt đầu hành trình khám phá.

  1. Thẻ Costco

Nếu ở Việt Nam bạn đã làm thẻ Metro và đi mua hàng ở đó thì bạn sẽ dễ hình dung Costco, nhưng nó lớn gấp vài lần về diện tích, chủng loại hàng hoá và hầu như ở thành phố nào tại Mỹ cũng có Costco.

628x471

Bạn buộc phải có thẻ membership thì mới được vào mua hang. Tuy phí duy trì thành viên tối thiểu là 50 USD/năm nhưng bù lại bạn sẽ được mua hàng với giá rẻ và chất lượng tốt, đặc biệt là thực phẩm (thịt bò, cá hồi, thịt lợn, hoa quả…) giá rẻ hơn đa số siêu thị khác từ 10-20% và độ tươi ngon thì cũng dễ nhận thấy.

Chính sách đổi trả ở Costco cũng rất tuyệt, tôi đã mua ổ cứng di động tại đây, về dùng cả tuần, thấy không hài lòng, mang đổi họ cũng vui vẻ nhận lại. Lần khác, mua một hộp trứng 24 quả, mang ra xe thấy vài quả vỡ, tôi mang vào đổi họ cũng OK.

Để tiết kiệm chi phí, bạn có thể rủ bạn bè cùng nhà để chung tiền mua thẻ Costco, như vậy vừa tiết kiệm vừa tiện dụng bởi ở siêu thị này thường bán cả lố với số lượng lớn, khi mua nhiều, bạn chia tiền với bạn bè để dùng chung càng hợp lý.

Đó là vài điều mình nghĩ sinh viên mới đến Mỹ nên làm, theo bạn, còn những gì NênKhông nên nữa?

Theo sinhvienusa.org

RelatedPost

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *