CÁC TRƯỜNG ĐẠI HỌC ỦNG HỘ ANH TIẾP TỤC LÀ THÀNH VIÊN EU

brexit door

 

Trưng cầu ý dân câu hỏi ” Anh sẽ rút lui hay tiếp tục ở lại trong Liên minh châu Âu (EU)”

Thủ tướng Anh David Cameron đã công bố 23/06/2016 sẽ là ngày tổ chức cuộc trưng cầu dân ý để lấy ý kiến của người dân xung quanh vấn đề Anh sẽ rút lui hay tiếp tục ở lại trong Liên minh châu Âu (EU).

Hiện tại sự ủng hộ của người dân Anh đang chia thành 2 phía những người ủng hộ Anh tiếp tục là thành viên của EU và những người ủng hộ Anh rời khỏi EU (được gọi là “ Brexit”)

Ủng hộ từ các trường đại học

Các trường đại học của Anh đã nhanh chóng đưa ra quyết định và ủng hộ mạnh mẽ quan điểm tiếp tục trở thành thành viên của EU. The Sunday Times gần đây đã tiến hành gửi một bức thư ngỏ, có chữ ký của 103 trường đại học, kêu gọi công chúng xem xét vai trò của EU trong việc  củng cố các tổ chức giáo dục đại học tại Anh.

“ Nằm trong EU, chúng tôi sẽ có cơ hội tốt để cộng tác với các đối tác trên khắp châu Âu để thực hiện các nghiên cứu đổi mới, từ những tiến bộ y khoa và sức khỏe đến nghiên cứu vật liệu mới, sản phẩm và dịch vụ”, bức thu viết. “ Nằm trong EU, Anh cũng là một điểm đến hấp dẫn thu hút các tài năng toàn cầu, đảm bảo sinh viên  của chúng tôi được giảng dạy bởi những tu duy tốt nhất từ khắp châu Âu. Điều này có tác động trực tiếp đến nền kinh tế của chúng ta, thúc đẩy tăng trưởng, tạo việc làm, cải thiện đời sống người dân”.

Bà Julia Goodfellow, chủ tịch trường Đại học Vương quốc Anh và Phó hiệu trưởng trường Đại học Kent, nói thêm: “Các bằng chứng cho thấy rằng các trường đại học của chúng tôi sẽ mạnh hơn đáng kể và hiệu quả hơn nếu chúng ta ở lại trong EU . Sinh viên Anh được hưởng lợi từ chương trinh học tập đang được giảng dạy bởi những tư duy tốt nhất từ ​​khắp châu Âu. Là thành viên của EU sẽ rất tốt cho khoa học và nghiên cứu để cải thiện đời sống nhân dân. Bên ngoài EU, chúng ta có nguy cơ cắt mình ra khỏi những hỗ trợ và các mạng lưới liên kết, hủy hoại vị thế của Anh như một nhà lãnh đạo toàn cầu trong khoa học và đổi mới. ”

Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có những ý kiến trái chiều. Alan Sked, giáo sư danh dự tại Trường kinh tế London, đã chỉ ra rằng là thành viên của EU không phải là điều kiện tiên quyết để tham gia vào các chương trình nghiên cứu lớn của Châu Âu. Ông chỉ ra ví dụ, một quy định của EU trong năm 2003, đồng ý cho sự tham gia của tất cả các nước trong và ngoài EU trong nghiên cứu ERIC ( Tổ chức nghiên cứu cơ sở hạ tầng Châu Âu). Ông cũng chỉ ra việc tham gia của các thành viên ngoài EU, như Israel và Thụy Sỹ, đóng góp những sáng kiến nổi bật cho các nghiên cứu của Châu Âu, bao gồm cả chương trình lớn Horizon 2020.

Viết trên blog Wonkhe, Emran Mian “ Tài trợ nghiên cứu của EU vào Anh  chỉ chiếm 1/10 sự đóng góp của chúng tôi vào ngân sách EU. So với các tổ chức EU, những người ủng hộ Anh ra khỏi EU vẫn tin tưởng vào các Hội đồng nghiên cứu của Anh.”

Tác động đến sự di chuyển của sinh viên

Pháp luật của EU về tự do di chuyển của công dân quy định rằng những người di chuyển đến một quốc gia thành viên khác có quyền được hưởng nên giáo dục như công dân nước sở tại. Điều này có nghĩa, một sinh viên EU khi chuyển đến một đất nước thuộc EU để học tập sẽ trả học phí và được tạo điều kiện như sinh viên nước chủ nhà.

Hiện nay, có hơn 200.000 sinh viên Anh đang học tập và làm việc tại EU và cũng có hơn 125.000 sinh viên EU đã ghi danh vào các trường đại học Anh. Con số này chiếm 6% tổng số học sinh các trường đại học ở Anh, ước tính sẽ tạo ra 2.27 tỷ bảng cho nền kinh tế Anh và hỗ trợ lên tới 19.000 việc làm. Và những con số này sẽ ngay lập tức giảm nếu Anh rời khỏi EU, vị thế cạnh tranh của Anh cũng sẽ bị suy yếu, khi mà sinh viên EU sẽ có một mức học phí khác.

Đây là một viễn cảnh đáng lo ngại, đặc biệt là vai trò quan trọng của sinh viên EU trong các cơ sở tuyển sinh của Anh ngày hôm nay. Các số liệu mới nhất cho thấy rằng, tỷ lệ sinh viên quốc tế ngoài EU đã giảm 3%, nhưng đồng thời sự thâm hụt này ít nhất đã được bù đắp bằng số lượng các sinh viên EU nhập học tại Anh đã tăng 6%.

Sinh viên EU đã đại diện cho một phần quan trọng trong giáo dục đại học Anh.

 

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *