CANADA – XỨ SỞ CỦA NHỮNG ĐIỀU TỬ TẾ❣️

“Chúc mừng 152 năm ngày quốc khánh Canada 01/07/1867-2019, tổ quốc thứ hai của tôi, một xứ sở mới lập quốc được hơn 150 năm, mà ngay từ năm 1976, xứ Lá Phong đã trở thành một cường quốc trong nhóm G7.

Trải qua suốt chiều dài lịch sử, từ đại chiến thế giới lần thứ nhất tới nay, cùng sát cánh bên các đồng minh Anh Mỹ, thân xác những người lính trẻ Canada đã không ngừng ngã xuống trên khắp những điểm nóng của địa cầu, để ngăn chặn, tiêu diệt chủ nghĩa phát xít, các chính thể độc tài, bọn khủng bố, để xiển dương và bảo vệ các giá trị về quyền tự do dân chủ và nhân bản cho nhân loại.

Canada cũng tự hào là quốc gia luôn nêu gương dẫn đầu trong việc cưu mang đón nhận dòng người tị nạn trên khắp thế giới, những người phải rời bỏ tổ quốc ra đi vì những nguyên do nội chiến, CS độc tài, đàn áp tôn giáo và chia rẽ sắc tộc gây ra.

Hiện có khoảng 230 ngàn người Việt nam (chiếm 0,6% dân số) định cư ở Canada. Hàng năm còn có hàng chục ngàn những sinh viên suất sắc nhất đến từ Việt nam đang theo học trong những trường đại học danh tiếng ở Canada. Không những các em học về kiến thức chuyên môn, mà còn được truyền đạt cả về các quyền tự do biểu đạt, về lòng nhân ái, tính trách nhiệm cộng đồng. Hy vọng, các em học sinh này khi trở về nước sẽ là những hạt nhân gieo mầm, sẽ là chủ nhân cho một nước Việt Nam tự do dân chủ trong tương lai.

Trong nhiều năm liền, Canada liên tục được các tạp chí bình chọn uy tín xếp hạng là một trong những quốc gia đáng sống nhất trên thế giới. Năm 2017, Canada chỉ đứng vị trí thứ nhì sau Thụy Sỹ. Có 5 thành phố đáng sống nhất trên hành tinh, thì Canada chiếm 3, đó là các tp Vancouver, Toronto và Calgary.

Điều đáng nói, là sự tử tế giữa con người cư sử với nhau trong một cộng đồng đa văn hoá đa sắc tộc, sự đối sử tử tế giữa con người với động vật hoang dã, với thiên nhiên, sông hồ, cây cỏ…dường như, ở Canada không có giới hạn, nó cũng giống như nguồn tài nguyên dầu lửa mênh mông ở Ả Rập Saudi vậy.

Đến với đất nước Canada rộng lớn, bạn sẽ gặp sự tử tế bởi những nụ cười thân thiện ngay khi bạn làm thủ tục nhập cảnh ở hải quan, sự tử tế sẽ theo bạn suốt hành trình đến bất cứ nơi nào trên quốc gia này, từ các nhân viên nhà hàng, quầy lễ tân khách sạn, người tài xế taxi, anh cảnh sát trên đường phố. Thậm chí, cả những người xa lạ cũng tử tế và luôn nở nụ cười sẵn sàng giúp đỡ bạn khi cần.

Trên dòng xe cộ tắc nghẽn vào những giờ cao điểm, hầu như bạn sẽ không bao giờ nghe một tiếng còi xe, thậm chí trong những tình huống bị kẹt xe mệt mỏi nhất. Nếu bạn nhấn một tiếng còi xe vì bất cứ một lý do nào đó, thì người ta sẽ nhìn bạn như một người hung hăng không cần thiết.

Luôn nói lời cám ơn, xin lỗi là câu cửa miệng của người Canada. Nếu bạn đến đất nước này, mà chẳng may bạn vấp vào một cái rễ cây, thì bạn cũng nên dừng lại để nói lời xin lỗi nó.

Vì sao ư? Vì đơn giản, quốc gia rộng lớn với phong cảnh thiên nhiên hùng vĩ này là xứ sở dung dưỡng những điều tử tế.

Và chính bởi những sự tử tế này đã góp phần làm cho Canada trở thành một trong những cường quốc trên thế giới.

Chúc mừng 152 năm ngày quốc khánh Canada.”

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *