NHỮNG ÔNG BỐ KHÓC

Ở chỗ nọ, ông bố kia cho con đi phượt cắm trại, đúng sinh nhật nó, cùng một đám phụ huynh và nhóc tì. Dọc đường lén mua cái bánh gato chất lên xe. Tối đến, bên cái lều bạt, dưới bầu trời sao, ông bố bất ngờ mở ra cho con ngạc nhiên. Ai ngờ cái bánh bu đầy kiến.

Ông bố rũ kiến đi, bảo: Các bạn kiến đến chúc mừng sinh nhật con, bố báo các bạn đến giờ liên hoan rồi, để các bạn đi.

Cậu con cắt bánh, mời đám nhóc tì. Có 1 đứa sợ kiến, nhất định không ăn. Con đưa luôn miếng của mình cho bạn, Cậu ăn đi, miếng của mình không có kiến.
Ông bố khóc.

2. Ở một chỗ khác, ông bố này đắn đo mãi, cuối cùng quyết định cho con đi trại hè quân đội. Cậu con trai chưa từng xa nhà, xa người thân lâu thế, lại vào môi trường kỷ luật cũng nghiêm (nghiêm thôi, chứ nói khắc nghiệt thì hơi quá).

Vào trại, đúng ngày oi bức kinh khủng. Ông bố nghĩ đủ thứ kịch bản, tay cầm điện thoại bao lần muốn gọi con, và chờ con gọi, mà không. Đến tận tối, vẫn cười được. 9h, con gọi.

– Bố ơi…
– Bố nghe đây con.
– Con muốn về ngay bố ạ.
– Sao thế con?
– Nhà vệ sinh ở đây rất bẩn.
Ồ bố biết chứ, đã ngồi trong trại cả tháng, lạ gì.
– Nghe này, bố không ép con làm thứ gì cả. Nhưng bố biết con có thể làm được những gì. Con rất mạnh mẽ, con đã làm nhiều việc khó hơn thế này. Nên cố gắng con nhé. Các bạn cũng chịu được mà.

– Vâng… (… im lặng một lúc…). Con vừa khóc một tí bố ạ.
– Ừ không sao con. Khóc cũng là mạnh mẽ mà.
– Vâng. Thôi hết giờ gọi điện rồi, con chào bố, con yêu bố.
– Bố cũng yêu con. Nhiều.
Rồi sáng nay, thấy ảnh con trai mặc quân phục, mũ tai bèo, nghiêm trang và cứng quèo đi đều tay đều chân. Thì ông bố tự nhiên rơm rớm.

3. Hai ông bố ở trên cũng bình thường thôi, nhưng người cha ở đoạn inbox sau đây có thể sẽ làm bạn khóc.

“Đọc bài viết của anh thực sự cảm động. Em cũng biết một người cha vĩ đại, nhưng vĩ đại theo cách khác. Một người cha có đứa con trai đầu lòng lại thuộc giới tính thứ ba, khi vẫn còn học cách làm cha anh ấy đã gặp một cú sốc lớn. Anh ấy phát hiện sự kỳ lạ của con mình khi nó học lớp 6 trong một lần kiểm tra bàn học của nó. Anh ấy sốc, cáu và đánh nó, rồi sau ấy dằn vặt và khóc rất nhiều, buồn mà bất lực lại càng nhiều.

Trước sự đau đớn của con, rồi anh ấy cũng học được cách chấp nhận, yêu thương và thấu hiểu. Anh ấy bắt đầu tìm hiểu mọi thứ về thế giới thứ 3, tham giam các group kín, diễn đàn, nơi đầy rẫy sự đen tối và phức tạp, để tìm hiểu những góc khuất, tâm sinh lý của người thuộc giới thứ 3.

Làm những điều mà một người đàn ông bình thường sẽ không bao giờ phải làm chỉ là để thấu hiểu và biết cách nuôi dạy con, giúp con tránh được những thứ nguy hiểm của thế giới thứ 3, giúp con biết cách tự bảo vệ mình trước những cám dỗ.

Em là người nằm giữa hai thế giới, em cũng may mắn khi tình cờ biết anh ấy. Hai anh em đã tâm sự rất nhiều, cũng giúp anh ấy một số vấn đề của con, cho anh ấy những lời khuyên với tư cách là người trong cuộc và từng trải.

Cũng từng nhậu và thấy anh ấy khóc. Một người cha mà rớt nước mắt khi thấy con đau, sụt sùi khi thấy con hạnh phúc thì chắc chắn là một người cha tốt. Còn người cha hy sinh vì con là một người cha vĩ đại”.

Phạm Gia Hiền

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *