ĐI DU HỌC CÓ KIẾM ĐƯỢC TIỀN?

Bạn ấy sinh năm 1997 nhưng tiền kiếm được rất tốt (1000 đô la/tuần, riêng tháng 12 rồi, bạn làm được 5000 đô/tháng), nếu không phải là tài năng kiệt xuất thì chỉ có thể là đi du học để học lấy cái nghề, rồi làm việc ở nước ngoài như bạn ấy.
——————————

Mình vốn học dở, cấp 3 là dân lập ở TX Long Khánh, rồi đậu mấy ĐH linh tinh về quản trị kinh doanh. Nhưng mình đọc 2 sách của dượng và tin hoàn toàn vào những gì dượng viết (vì hiểu, mẹ mình cũng đọc và cũng tin). Thấy gia đình mình cũng có dư được vài ba trăm triệu, mình quyết định hỏi mẹ mượn để đi du học, 2 năm trả lại, may là mẹ mình đồng ý. Nhưng cái khó nhất của mình lại là tiếng Anh, vì mình mất căn bản và lúc nhỏ ngốc nghếch, không xem việc học tiếng Anh là quan trọng. Mình sau đó đã dành thời gian để toàn tâm toàn ý để học tiếng Anh, học cả ngày lẫn đêm, tắt ĐT facebook lẫn biến mất khỏi bạn bè. Gần 1 năm rưỡi mình mới được IELTS 5.5 để đủ điều kiện nhập học. Mình nhờ 1 trung tâm du học làm hồ sơ giùm, chi phí vài ba triệu à, rất nhanh.

Chi phí của 1 năm học bên đó là 20 ngàn đô, tương đương 300 triệu đồng. Còn ăn ở thì 1 tháng khoảng 15 triệu đồng. Nhưng việc làm khá nhiều, nếu bạn siêng làm chân tay thì làm thêm cũng đủ sống, như mình từ tháng thứ 3 đã đi làm thêm, đủ tiền ăn ở và đi chơi (gói tiết kiệm kiểu sinh viên).

Ngành mình học là du lịch mạo hiểm, dành cho các bạn (nam và nữ) không bị cận, có sức khoẻ tốt vì dùng thể lực nhiều. Các môn học như leo núi, chèo thuyền,…cần có sức bền và sự yêu thích vận động. Bạn cũng cần yêu thiên nhiên, thấy xúc động trước những dãy tuyết sơn trắng xoá hay những hồ nước trong xanh hay biển cả mênh mông, thích phục vụ người khác. Những bạn tâm hồn phóng khoáng, nói chơi là bấm nút PLAY như mình thì mới nên chọn ngành này. Còn bạn nào tính tình ẩm ương, thụt thò thò thụt, nghĩ nhiều và nghĩ phức tạp, không tin người và có cái tôi lớn…thì cũng không nên học, vì khó mà hoà nhập và làm việc tốt.

Mình thấy ai học có 1 nghề cụ thể như mình thì việc làm nhiều lắm. Còn du học sinh mà học ngành kinh tế hay quản trị kinh doanh hay thương mại gì đó, thì hầu như chật vật tìm việc. Du học, theo mình là nên sang học 1 cái nghề cụ thể.

Mình vừa tốt nghiệp sau đúng 22 tháng học tập ở nước bạn. Lớp mình 100% đều được các công ty du lịch mạo hiểm khắp thế giới mời vô làm, mình đầu quân cho 1 công ty chuyên chèo thuyền Kayak thuộc loại lớn nhất NZL (ơn trời là ông boss thấy mình đẹp trai và khoẻ mạnh nên miễn phỏng vấn, chứ phỏng vấn là ổng rủ thành cổ đông góp vốn mất, thấy bụng 6 múi là mê quá mê). Dự định mình sẽ làm 3 năm rồi chắc chắn sẽ về nước, làm ở Quảng Bình hoặc Hạ Long hoặc Sapa hoặc Nha Trang (ở đây có trekking, kayak, leo núi…) vài năm nữa trước khi mình khởi sự một trường học chuyên về đào tạo du lịch mạo hiểm (có thể là hợp tác mở 1 khoa trong 1 trường cao đẳng du lịch nào đó). Rồi lấy vợ ở tuổi 30 nữa, năm nay 22 tuổi roài (mình sinh năm 1997), vợ mình là ai và người nước nào thì chưa rõ. 2 năm bên NZL, mình cũng đã kịp quen và chia tay được 4 cô bạn gái các nước G7 gồm Anh, Pháp, Nhật, Đức. Còn thiếu 3 nước nữa là Mỹ, Ý, Canada (chắc nhờ dì Nhung giới thiệu). Mình cũng không có ý định xin thẻ xanh thẻ đỏ gì, vì thầy mình bên NZL nói, nếu mày trí óc tầm tầm và chỉ có mục đích làm việc lương cao thì nên xin ở lại, còn mày có chí lớn thì về nước, mới tha hồ vẫy vùng chứ bên này, việc 1 người trẻ nhập cư mở 1 DN và làm cho nó phát triển lớn hầu như chưa thấy ai làm được. Toàn tập đoàn và công ty to đùng bao nhiêu năm, họ nắm hết mọi ngóc ngách của nền kinh tế rồi.

Cái lớn nhất của mình trong thời gian đi học ở NZL là học được văn minh phương Tây và học cái nghề mà ở VN không có trường nào đào tạo. Du lịch mạo hiểm sẽ là tương lai của du lịch thế giới cho người trẻ (tương đương nghỉ dưỡng cho người già). Nên bạn nào mượn được tiền của cha mẹ thì nên đi học nhé. Mượn thôi, chứ đừng cầm tiền của họ mà không nghĩ gì, kiểu tiền cha mẹ cũng là tiền con cái, mình thấy quan điểm đó sai lầm nghiêm trọng. Cha mẹ làm thì cha mẹ xài, con cái làm thì con cái hưởng.

Học ngành du lịch mạo hiểm, giỏi là vận động giỏi, kỷ luật tốt, chỉn chu phục vụ người khác, cẩn thận tối đa để không gây tai nạn, mạnh mẽ khôi ngô tuấn tú…

(Kevin)

P/s: Bạn nào muốn đi con đường giống như bạn Diego này thì inbox, GK sẽ tư vấn nhé 🥰

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top