Một khởi đầu mới đầy hứa hẹn cho thị trường giáo dục quốc tế New Zealand 2015

du học new zealandNew Zealand đang xây dựng vị trí quốc tế với cương vị một địa điểm du học lý tưởng và đã dần thu được những kết quả quan trọng trong năm qua và những năm trở lại đây. Từ tháng Một đến tháng Tám năm 2014, số lượng sinh viên quốc tế nhập học tại New Zealand tăng 12% so với cùng kỳ năm 2013. Các dữ liệu mới nhất cũng cho thấy xu hướng tăng trưởng này sẽ còn tiếp tục phát triển trong năm 2015.

2014 vững chắc
12% tăng trưởng về số lượng sinh viên quốc tế trong kỳ tháng Một – tháng Tám của năm 2014 tương đương với 10,000 sinh viên mới, phần lớn là do làn sóng sinh viên Ấn Độ chọn New Zealand để tiếp tục sự nghiệp học tập bỗng dậy lên trông thấy. Số lượng sinh viên Ấn Độ nhập học tăng trưởng từ 10.5% vào năm 2013 đến 15.8% vào cùng kỳ năm 2014 (mức tăng trưởng 50%), phần lớn vào các tổ chức đào tạo tư nhân. Lượng sinh viên từ Trung Quốc giữ vững vị trí là nguồn sinh viên quốc tế chủ yếu của New Zealand trong năm 2014.
6a01347fc1cb08970c015390c6a082970b

Dữ liệu từ chính phủ theo dõi xu hướng thị thực của sinh viên quốc tế trong năm 2014 cho thấy số lượng visa được cấp ra tiếp tục tăng trưởng trong suốt ả năm. Tổng cộng, trong năm 2014 chính phủ New Zealand đã cấp lượng visa nhiều hơn 8% so với năm 2013 – được phản ánh trong 37% tăng trưởng trong số lượng visa sinh viên lần đầu tiên đến New Zealand, và 6% tăng trưởng trong số lượng visa sinh viên quay lại.

Những báo hiệu tốt cho 2015
Trong hai tháng đầu năm 2015, lượng visa New Zealand cấp cho sinh viên quốc tế tăng 9% (tương đương 1,694 visa) so với cùng kỳ năm 2014, trong đó lượng visa sinh viên lần đầu đến New Zealand tăng 21% (tương đương 1,752 visa).

Ưu điểm về số lượng visa sinh viên lần đầu tiên đến với đất nước cho thấy những cơ hội tốt cho sự phát triển của việc tuyển sinh nước ngoài, bởi đây là loại visa được cấp cho sinh viên mới bắt đầu sự nghiệp học tập. Nếu được giữ lại, họ sẽ nằm trong nền tảng tuyển sinh nước ngoài của New Zealand trong một thời gian. Và, nếu như hình mẫu này được giữ vững tại New Zealand như các điểm đến du học chủ yếu khác, phần lớn các sinh viên mới đó sẽ tiếp tục học lên những cấp bậc cao hơn tại đất nước này.
study-in-new-zealand

Một cơ hội liên kết mới cho các trường
Hiện nay các trường trung học đã và đang tiếp tục liên kết với nhau để mở rộng các nỗ lực tiếp cận thị trường và tuyển sinh qua Hiệp hội Các Tổ chức Giáo dục Kinh doanh Quốc tế New Zealand (Schools International Education Business Association of New Zealand – SIEBA) mới được hình thành. SIEBA hiện bao gồm 15 học viên thành viên, sẵn sàng chào đón các tổ chức giáo dục khác tại New Zealand tham gia vào Hiệp hội, với điều kiện các tổ chức đó đã ký kết Quy tắc Thực hành đối với Nghiệp vụ Chăm sóc Sinh viên Quốc tế của New Zealand (New Zealand’s Code of Practice for the Pastoral Care of International Students – COP).

Vấn đề việc làm và nhập cư còn gây tranh cãi
Trong khi New Zealand tiếp tục thu hút một số lượng tăng dần sinh viên quốc tế, một quân át chủ bài của đất nước lại đang thu hút nhiều tranh cãi. Các năm gần đây tổ chức giáo dục tại New Zealand đã quảng bá cơ hội việc làm sau tốt nghiệp và cơ hội nhập cư cho sinh viên quốc tế. Nhưng không phải tất cả người dân New Zealand đều cảm thấy vui vẻ vì điều này.

Dữ liệu chính phủ cho thấy gần bốn trên mười (37%) sinh viên ở lại làm việc tại New Zealand sau khi kết thúc học tập. Trong năm 2013/14, 42% số lượng người dân nhập cư từng là sinh viên của các tổ chức giáo dục tại New Zealand.

New-Zealand

Một vài ý kiến cho rằng các ràng buộc về việc làm với sinh viên quốc tế đang làm ảnh hưởng đến việc học và sức khỏe của các em, một vài ý kiến khác lại cho rằng sinh viên nhập cư đang giành lấy công việc của người New Zealand bản xứ. Còn những cá nhân không có vấn đề với việc sinh viên ở lại sau khi học lại ủng hộ những người nhập cư có kỹ năng tốt làm việc trong nền kinh tế New Zealand.

Cuộc tranh luận này cho thấy sự đan xen giữa thị trường giáo dục quốc tế và thị trường lao động cũng phức tạp tương đương với mức độ phụ thuộc lẫn nhau của hai nền kinh tế tri thức này. Thành công còn đang tiếp diễn của New Zealand trong việc thu hút sinh viên người ngoài cho thấy cuộc tranh cãi vẫn sẽ còn lâu dài, và những kiểm định về chất lượng phù hợp và hiệu quả sẽ chắc chắn là một phần không thể thiếu cho sự phát triển bền vững của ngành, cho cả sự tăng trưởng tiếp tục trong năm 2015 và còn hơn thế nữa.

(Theo thông tin từ bài phân tích của Đại học Kinh tế và Tài chính Quốc tế ICEF, tháng 4/2015: http://monitor.icef.com/2015/04/new-zealands-international-education-sector-off-to-a-strong-start-in-2015/)

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *