Một số lưu ý khi đi du học nước ngoài

Có lẽ một số người còn bâng khuâng nên chuẩn bị cái gì khi đi ra nước ngoài. Bài viết này có thể giúp bạn chuẩn bị chu đáo hơn.

Xem thêm:

Một số lưu ý khi đi du học nước ngoài

Giấy tờ xuất, nhập cảnh:

Chuẩn bị hộ chiếu, giấy tờ tùy thân. Liên hệ với Đại sứ hay Lãnh sự quán để có được Visa, nếu bạn không tiện thì nhờ dịch vụ làm thay bạn phần này và bạn phải trả phí dịch vụ. Bạn nên sử dụng dịch vụ hơn là tự đi làm Visa vì bạn có thể tốn nhiều thời gian hơn. Giữ gìn giấy tờ thật cẩn thận, nên photo hộ chiếu, visa ra nhiều bản để nhiều nơi để trường hợp bị mất thì làm lại hộ chiếu sẽ nhanh hơn là không có gì.
Bạn nên ghi lại địa chỉ, số điện thoại người thân sau lưng hộ chiếu, lưu địa chỉ Đại sứ quán Việt Nam tại nước mà mình đến vì có thể sẽ phải dùng đến trong trường hợp khẩn cấp.

Tiền:

Bạn cũng nên ra ngân hàng đổi một ít tiền lẻ của quốc gia mà bạn muốn tới hoặc tiền USD. Bạn nên chia tiền ra nhiều ví và giữ nhiều nơi (nhưng phải nhớ cất giữ chỗ nào nhe).

Bản đồ:

Bạn cũng cần chuẩn bị bản đồ thế giới, bản đồ quốc gia nơi bạn muốn đến, bản đồ chi tiết nơi bạn sẽ làm việc tại quốc gia đó. Bạn có thể khó tìm được nơi ở hoặc có thể bạn sẽ bị lạc đường.
Tìm hiểu văn hóa, con người quốc gia mình sắp đi: Bạn nên tìm hiểu một số văn hóa, phong tục, con người nơi bạn sẽ làm việc tại đó. Có thể bạn sẽ bị coi như tinh thể lạ nếu như bạn không tìm hiểu văn hóa, phong tục ở đây. Tìm hiểu danh lam thắng cảnh, khu vực nổi tiếng.

Tìm hiểu khí hậu:

Bạn cũng cần quan tâm đến khí hậu ở quốc gia nơi làm việc để chuẩn bị một số trang bị đem theo cho phù hợp. Chuẩn bị một số thuốc uống (cảm, ho, nhức đầu,…) có thể bạn sẽ không thay đổi theo kịp khí hậu và có thể bị bệnh.
Ngôn ngữ giao tiếp: Bạn cần trang bị cho mình ít nhất một ngôn ngữ giao tiếp (chẳng hạn như ngôn ngữ tiếng Anh). Tốt hơn bạn biết được ngôn ngữ của quốc gia nơi bạn đến, ít nhất bạn biết chào hỏi, một số câu giao tiếp thông thường, hỏi đường,…

Hành lý:

Hành lý đem theo vừa đủ, đem theo những thứ cần thiết nhưng phải phù hợp với quy định của hãng hàng không (đồ không được đem đi: nước mắm, khô, sầu riêng, nước uống,…, trọng lượng hành lý, một số đồ quan trọng thì giữ bên mình không gửi chung hành lý. Chú ý với thiết bị điện đem theo vì có thể không sử dụng được. Túi đựng hành lý phù hợp với quy định của công ty hàng không.
Đến nơi ở, Khi bạn đi ra ngoài dù ít hay nhiều, xa hay gần bạn cần lấy danh thiếp khách sạn, tiền bỏ túi.
Bạn đừng bao giờ giữ giúp tài sản hay vật gì của người không quen hoặc mới quen.
Bạn cũng nên trang bị cho mình một máy chụp hình hay máy quay phim để lưu lại những cảnh đẹp mà bạn bắt gặp.
Bạn cũng đừng quên mua một số phần quà về gửi tặng người thân của mình.

Trường hợp khác:

• Nếu những người nào ăn kiêng thì thông báo trước với công ty hàng không để được chuẩn bị như: ăn chay, không ăn thịt bò,…
• Trường hợp người bị bệnh cần được tiêm thuốc đúng giờ thì phải báo trước cho công ty hàng không chuẩn bị.
(sưu tầm)

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *