Cập nhật một số thông tin về du học của Việt Nam

Việt Nam là một trong những thị trường đầy tiềm năng và hấp dẫn đối với nhiều tổ chức giáo dục và trường đại học trên thế giới. Bởi hiện nay, Việt Nam vẫn được coi là nước có dân số trẻ, khoảng 45% dưới độ tuổi 25 – độ tuổi thích hợp nhất để du học. Nền kinh tế đang phát triển, thu nhập của các hộ gia đình tăng lên, trong khi nền giáo dục trong nước không đáp ứng đủ yêu cầu về chất lượng, số lượng là những yếu tố có ảnh hưởng lớn tới quyết định cho con du học của các bậc phụ huynh. Chỉ trong năm 2013, nguồn tiền du học chuyển ra nước ngoài chiếm tới 1% GDP trong đó 90% là du học sinh tự túc. Số sinh viên Việt Nam đi du học liên tục tăng nhanh trong vòng 1 thập kỷ qua. Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam, năm 2012 Việt Nam có khoảng 106.104 du học sinh. Năm 2013 con số này là 125.000, tăng 15%. Mười điểm đến du học chủ yếu của sinh viên Việt Nam (bao gồm cả Đại học & Sau Đại học) năm 2013 là như sau:

  1. Úc – 26.015, tăng 15.3% so với 2012
  2. Mỹ – 19.591, tăng 25.8% so với 2012
  3. Nhật Bản – 13.328
  4. Trung Quốc – 13.000
  5. Singapore – 10.000
  6. Pháp – 6.700
  7. Đài Loan – 6.000
  8. Anh Quốc – 5.118
  9. Nga – 5.000
  10. Đức – 4.600

Cùng với xu hướng gia tăng về số lượng, hai thị trường Úc và Mỹ tiếp tục dẫn đầu và vẫn là sự lựa chọn ưu tiên của sinh viên Việt Nam. Chỉ riêng hai thị trường này đã chiếm tới 37%, bằng cả Trung Quốc, Nhật Bản, Singapore và Đài Loan cộng lại. Một điểm đáng chú ý nữa là Nhật Bản đã vượt Trung Quốc để vươn lên đứng vị trí  thứ ba.

Với riêng thị trường Mỹ, trong hầu hết các bài luận của mình sinh viên đều nói “Mỹ là một trong những nước có nền giáo dục tốt nhất” hay “học tại Mỹ là một hoạt động đầu tư tài chính đáng giá”…tuy nhiên vẫn phải thừa nhận rằng chi phí học tập vẫn là một trong những khó khăn lớn nhất đối với sinh viên muốn theo học tại đây nếu đem so sánh với Úc hay Singapore. Một điểm đáng lưu ý nữa là số học sinh du học từ khi còn học PTTH hay PTCS có sự gia tăng đáng kể. Nếu so với năm 2004, năm 2013 con số này đã tăng gấp 3 lần. Theo báo cáo của IIE (Institute of International Education), ở Mỹ hiện nay có tới 73.019 học sinh quốc tế đang theo học PTTH, trong đó 49.000 học sinh đến từ các nước châu Á. Nếu như trước đây số học sinh này chủ yếu đến từ Trung Quốc (khoảng 46%) hay Hàn Quốc thì nay chứng kiến sự gia tăng không ngừng ở một số nước đang phát triển như: Braxin, Thái Lan và Việt Nam. Học sinh PTTH của Việt Nam hiện chiếm tới 3.1% (xếp thứ 6), sinh viên Đại học và Sau đại học chiếm tới 2% (xếp thứ 8) trong tổng số học sinh sinh viên quốc tế đang học tập tại Mỹ. Năm 2013, Việt Nam dẫn đầu Đông Nam Á có số học sinh PTTH học tập tại Mỹ. Ở Úc, Việt Nam cũng xếp thứ 2 chỉ sau Trung Quốc.

IIE-USenrolment

Nếu nhìn vào các số liệu và báo cáo của IIE năm 2013, có thể đưa ra ít nhất hai dự đoán và là gợi ý thú vị đối với các tổ chức giáo dục muốn hướng tới thị trường Việt Nam đó là: các gia đình ngày càng có xu hướng cho con em mình đi du học sớm (điều này đã từng thấy ở Trung Quốc); cùng với số lượng học sinh PTTH gia tăng sẽ kéo theo nhu cầu nộp đơn vào các trường Cao đẳng và Đại học tăng theo tương ứng.

Việt Nam là một trong những quốc gia có nền kinh tế mới nổi đầy hứa hẹn. Với tốc độ và xu hướng như hiện nay, có thể khẳng định Việt Nam sẽ là một trong những nguồn cung quan trọng đối với các tổ chức giáo dục quốc tế trong những năm tới không chỉ dành riêng cho những thị trường đã ổn định là Úc hay Mỹ mà còn là cơ hội lớn cho cả những thị trường mới khác nếu đáp ứng được cả hai tiêu chí: chất lượng và giá cả hợp lý.

Tổng hợp từ ICEFF

Xem thêm:

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *