THƯ GỬI CON GÁI DU HỌC

THƯ GỬI CON GÁI DU HỌC 💞

❤️ Gửi con gái!

… Cuối năm 74, đầu 75 bố cũng nhập trường đại học như con hôm nay.

Kí túc xá cho sinh viên năm nhất trường Đại học Kiến trúc Hà Nội, ở tầng 5, cầu thang bộ. Phòng khoảng hai chục mét vuông, kê 4 giường 2 tầng, cho 8 sinh viên. Một đơn nguyên có 2 khu vệ sinh + bếp chung ngay cạnh cầu thang đã bị sinh viên khoá trên chiếm làm phòng ở. Giảng đường là ngôi nhà cấp 4 xây dựng trên đồi không có cửa, bàn ghế lủng củng các loại, bảng xi măng đen. Toilet là bụi cây, bãi cỏ sau giảng đường. Tối tối, sinh viên trèo lên sân thượng, được mặc định là khu WC công cộng ngoài trời. Cả dãy nhà 5 tầng chỉ có 1 bể nước ngoài trời hơn chục thước khối dành cho tất cả mọi sinh hoạt từ tắm rửa giặt giũ, đánh răng, rửa mặt… Nước từ trạm bơm sông Cà Lồ lên bể chứa trên đồi, lọc qua loa dẫn về dùng. Bể nước duy nhất này thường xuyên cạn đáy, phủ đầy rong rêu và đọng bùn đất, những chú nòng nọc tung tăng bơi lội, thỉnh thoảng một chú nhái con nhảy vào ngồi chồm hỗm ngay miệng chiếc gáo múc nước giương cặp mắt chế diễu nhìn … Sinh viên trường ĐH KTHN được mệnh danh là ăn, ở bẩn nhất trong tất cả các trường đại học tại Việt Nam, cũng phải.

45 năm sau, năm 2019, con cũng chính thức nhập học. Kể lại chuyện thời sinh viên của thế hệ Bố không phải để so sánh điều kiện con nhập học hôm nay. Gần 1/2 thế kỉ đã trôi qua, hai nước Việt Nam và Úc quá nhiều khác biệt không nên và không thể so sánh … Đơn giản chỉ là một kỉ niệm chợt nhớ, nhân ngày nhận phòng ở tại Intl’ House và dọn đồ cho con.

Hôm nay là sáng thứ 6 cuối tuần.

Con đang ngồi trên lớp…

Lucky còn nhớ không, có lần con bảo, kể cả sang Lào học cũng được, nghe thật buồn cười. Chẳng qua con muốn khẳng định quyết tâm sẽ đi du học mà thôi. Giờ bố mẹ tin, rằng con sẽ hoà nhập nhanh nhất, tốt nhất với cuộc sống mới.

Ngoài những giờ lên lớp học đương nhiên, con phải học làm quen với cuộc sống hoàn toàn tự lập – tự nấu ăn, tự đi lại, tự chăm sóc bản thân, tự bảo vệ mình tránh mọi rủi ro, nhanh chóng thích nghi môi trường sống mới – rất khác những gì con đã trải khi còn ở nhà.

Trong khả năng cho phép, bố mẹ đã tạo điều kiện cần thiết tốt nhất để con nhập học, trở thành sinh viên, nhưng hãy nhớ rằng, không ai có thể học thay con được. Con đường dẫn đến tri thức không trải đầy hoa hồng. Hãy chăm chỉ tập trung vào việc học, hãy phấn đấu, hãy vượt qua mọi trở ngại. Tương lai tốt đẹp chỉ thuộc về những người có quyết tâm, có nghị lực và luôn luôn hướng tới mục đích.

Những gì cần dặn, như thường lệ, Mẹ đã nói đi nói lại nhiều lần với con rồi. Bố chỉ tâm sự với Lucky thôi. Từ hôm nay, bố mẹ sẽ không gọi con là “con gái bé bỏng”, là “bám đít” nữa mà sẽ gọi con là “bạn sinh viên”. Đồng ý vậy không?

Thế nhé, chào cô sinh viên không còn bé bỏng. Đi du học do con tự quyết, học ngành gì cũng do con chọn. Bố mẹ mong và tin rằng con sẽ học với kết quả tốt nhất như con đã hứa. Tương lai rộng mở luôn chờ con ở phía trước.
Bố mẹ sẽ rất nhớ con. Chúng ta cùng hứa, sẽ vượt qua tất cả nhé!

Yêu con rất nhiều!

P/S. À tí thì quên, mình đã nói với nhau về chuyện vi phạm dẫn đến penalty, hi vọng trong quá trình con du học, bố sẽ không bao giờ phải dùng đến quyền này.

❤️ U.

Sydney 09.02.’19.


#GoldenKeyEducation

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *