Tôi bị loại thi tuyển công chức oan uổng vì… giỏi tiếng Anh

(NLĐO) – Vì bị loại thi tuyển công chức oan uổng vì không có chứng chỉ B tiếng Anh, một cử nhân có bằng thạc sĩ nước ngoài và chứng chỉ tiếng Anh quốc tế IELTS, đã gửi thư đến Báo Người Lao Động bày tỏ bức xúc như trên.

Xem thêm:

Báo Người Lao Động xin trích đăng nội dung bức thư này:Tôi tên Phạm T.M.T, tốt nghiệp cử nhân và có bằng thạc sĩ ngành quản trị kinh doanh tại Úc, có trình độ B tin học, trình độ tiếng Anh quốc tế IELTS 6.5. Vừa qua, tôi đọc được thông tin tuyển dụng công chức trên trang web của Sở Nội vụ TP HCM. Tôi rất vui mừng sau khi học ở nước ngoài trở về, có cơ hội đăng ký dự thi tuyển công chức.

Quy định hiện hành là người dự thi cán bộ công chức phải có chứng chỉ B tiếng Anh.

Trong niềm vui sướng biết bao và hy vọng được cống hiến hết sức mình cho nhà nước, tôi đã làm đơn và các thủ tục giấy tờ cần thiết để nộp hồ sơ dự thi. Nhưng tôi vô cùng thất vọng khi đến Sở Nội vụ TP HCM. Cán bộ tiếp nhận hồ sơ của sở này thẳng thừng từ chối hồ sơ của tôi: “Không đạt yêu cầu vì không có bằng B tiếng Anh”. Tôi cứ nghĩ cán bộ này làm khó nên xin gặp cán bộ cấp phòng. Người này sau khi xem hồ sơ cũng lạnh lùng: “Không được”.

Tôi lặng lẽ ra về với nỗi buồn nặng trĩu, vừa đi vừa ứa nước mắt và suy nghĩ không biết sẽ trả lời mẹ thế nào. Mẹ tôi từng là cán bộ nhà nước, nay đã nghỉ hưu. Tôi nghĩ mình có lỗi vì đã không nghe lời mẹ dạy: “Con cứ học bình thường trong nước, cứ lấy bằng đại học, còn Anh văn, vi tính lèo tèo bằng B là thi tuyển công chức được tất”.

Đúng là tôi đã không nghe theo lời mẹ, chỉ cố gắng học đại học thật giỏi và cố lấy bắng thạc sĩ nước ngoài, có bằng tiếng Anh theo chuẩn quốc tế mà lại bỏ qua ‘chuyện nhỏ” là cái chứng chỉ B tiếng Anh. Chuyện nhỏ trở thành chuyện lớn và tôi bị loại oan uổng vì thiếu tấm bằng chỉ có giá trị trên giấy này.

Tôi không cho rằng bằng cấp của mình không phù hợp với yêu cầu tuyển dụng công chức của Sở Nội vụ TP HCM. Trình độ tiếng Anh IELTS 6.5 của tôi lẽ nào không được xem là tương đương và thậm chí thay thế chứng chỉ B tiếng Anh trong nước?

Mọi quy định bất hợp lý cần phải nhanh chóng thay đổi, còn nếu cứng nhắc thì làm sao thu dụng người tài. Tôi rất mong lãnh đạo Thành phố soi xét kỹ càng và quyết định sáng suốt.

Từ phản ánh của nhiều người bị loại khỏi thi tuyển công chức năm 20134, lãnh đạo UBND TPHCM đã có văn bản yêu cầu Sở Nội vụ TP HCM giải trình các căn cứ và qui định về việc không chấp nhận hồ sơ thi công chức có chứng chỉ ngoại ngữ đạt trình độ TOEIC, IELTS, TOEFL…

Trả lời về vấn đề này trên một tờ báo, ông Lê Hoài Trung, Phó Giám đốc thường trực Sở Nội vụ TP HCM, giải thích các chứng chỉ ngoại ngữ nói trên là chứng chỉ của nước ngoài. Còn theo qui định của pháp luật Việt Nam thì các chứng chỉ ngoại ngữ A, B, C nằm trong hệ thống chứng chỉ quốc gia mà hiện nay chưa có qui định nào để thay thế. Do vậy, chiếu theo qui định, hồ sơ dự tuyển vào ngạch chuyên viên và ngạch chuyên viên cao đẳng phải có trình độ B ngoại ngữ.

Theo Sinhvienusa.org

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *