GIẢI PHÁP TÀI CHÍNH THÔNG MINH KHI DU HỌC ANH

london_22

Đã nói về “giải pháp tài chính thông minh” thì chúng ta phải đưa ra được những lựa chọn sao cho chương trình học của chúng ta phải vừa tốt mà lại có mức chi phí tiết kiệm, phù hợp với nhu cầu và khả năng của nhiều du học sinh Việt Nam. Vậy đâu là những vấn đề mà các bạn cần quan tâm?

1. Lựa chọn môi trường học tập phù hợp:

Du học tại Anh có một đặc điểm mà các nước khác không có đó là mức chi phí ăn ở tại Anh được chính phủ Anh quy định trong đó mức chi phí ăn ở tại thủ đô London là cao nhất với chi phí nằm trong khoảng 9,000 GBP/năm, trong khi các thành phố khác chỉ vào khoảng 7,200GBP/năm.

Đặc biệt tại 2 thành phố cảng tuyệt đẹp của Anh là Plymouth và Portsmouth có mức chi phí sống và sinh hoạt lại càng rẻ hơn, trong khi đây lại là trung tâm phát triển du lịch, là đầu mối để du học sinh có cơ hội du lịch sang các quốc gia khác thuộc liên minh Châu Âu EU. Cơ hội vừa được trải nghiệm nền văn hóa riêng của các quốc gia Châu Âu, vừa được học chương trình bằng cấp tốt với chi phí rẻ và cơ hội việc làm dễ dàng sẽ đến với các du học sinh khi chọn học tại một trong 2 thành phố xinh đẹp này.

Chúng ta sẽ làm một so sánh nhỏ cho 2 chuyên ngành hot mà du học sinh Việt Nam đang quan tâm nhất hiện nay để thấy rõ sự khác biệt về sự lựa chọn tinh tế của mình như sau:

– Nếu du học sinh lựa chọn chuyên ngành Quản trị Nhà hàng – Khách sạn tại Plymouth University (được xếp hạng 9 tại Anh theo bảng xếp hạng Times Ranking) thì cũng cùng ngành này, nếu học sinh lựa chọn học tại London South Bank (nằm trong thủ đô London, được xếp hạng 41) hoặc tại đại học Metropolitan (xếp hạng thứ 59).

– Đối với nhóm ngành Quản trị kinh doanh, nếu như chúng ta học tại đại học Anglia Ruskin thì ngành này được xếp hạng cao hơn trường đại học London South Bank 7 bậc.Trong khi kỳ nhập học tháng 01/2015 trường đại học Anglia Ruskin còn thu hút sinh viên quốc tế bằng chính sách hấp dẫn bằng chương trình “Fast – Track” : hoàn thành chương trình đại học trong 2 năm thay vì 3 năm giống như các trường đại học khác.

*Như vậy ta thấy sự lựa chọn trường có Ranking cao tại một khu vực có mức chi phí sống thấp hơn sẽ là một sự lựa chọn tài chính thông minh khi du học Anh quốc.

shutterstock_8321557

2. Lựa chọn trường có học bổng:

Đây được xem như là lựa chọn hàng đầu của các bạn sinh viên Việt Nam trong việc tiết kiệm chi phí học tập tại nước ngoài, giữa việc chọn trường có mức học phí thấp nhưng lại có ranking thấp và trường có mức học phí cao hơn kèm chương trình học bổng và có ranking cao hơn thì lựa chọn 2 luôn là sự lựa chọn hợp lí và thông minh hơn sự lựa chọn 1.

Đơn cử là trường đại học Anglia Ruskin, là trường có tỷ lệ sinh viên có việc làm sau khi tốt nghiệp lên đến 93%, là trường đại học có chương trình hỗ trợ việc làm tốt nhất cho sinh viên tại Anh. Trong kỳ nhập học khóa tháng 01/2015, Chương trình Cử nhân Quản trị kinh doanh quốc tế Học nhanh (Fast – Track) tại đại học Anglia Ruskin; Nếu sinh viên cam kết hoàn thành khóa này trong 2 năm sẽ được miễn giảm học phí lên tới 5,300GBP, các bạn sinh viên Việt Nam có thể tiết kiệm được thời gian và cả chi phí ăn ở trong 1 năm. Ngoài ra, 2 sinh viên ưu tú nhất trong mỗi kỳ sẽ được nhận 500 GBP.

Đại học Plymouth còn có các suất học bổng trị giá 1,000 GBP; 3,000 GBP; 5,000 GBP ( Để biết thêm chi tiết và điều kiện nhận học bổng, kính mời quý vị đến tham dự buổi hội thảo cùng đại diện trường vào ngày 20/09/2014).

*Đây được xem như một lựa chọn ưu cho “giải pháp tài chính thông minh” khi du học Anh.

Xem thêm: Bí quyết săn học bổng Anh quốc

3. Lựa chọn trường có chương trình thực tập (Co-op):

Việc lựa chọn trường có chương trình thực tập hưởng lương (Co-op) là một sự lựa chọn cực kỳ thông mình cho giải pháp tài chính. Ngoài việc được trả lương trong kỳ thực tập để tiết kiệm chi phí, trong quá trình thực tập sinh viên còn có nhiều cơ hội được áp dụng những kiến thức đã học vào môi trường làm việc thực tế. Việc sử dụng nguồn nhân lực có trả phí sẽ bắt buộc các công ty phải suy nghĩ cho việc bố trí công việc phù hợp cho các bạn sinh viên, để tránh việc lãng phí thời gian làm quen và đạt được hiệu quả công việc cao nhất, sinh viên sẽ được học hỏi nhiều hơn từ những khóa Co-op này.

Ngoài ra mối quan hệ xã hội mà sinh viên gầy dựng được trong môi trường làm việc tại các công ty cũng là một nguồn vốn để sau khi sinh viên hoàn thành việc học, sinh viên sẽ dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm công việc làm chính thức cho mình. Hoặc nếu các bạn may mắn và có đủ năng lực, chính những công ty bạn thực tập sẽ là nơi cung cấp công việc làm chính thức đầu tiên cho bạn tại Anh.

Đơn cử cho sự lựa chọn này là chuyên ngành Quản trị nhà hàng – khách sạn tại trường đại học Plymouth University (được xếp hạng 9 tại Anh theo bảng xếp hạng Times Ranking), trong chương trình năm 2 tại trường đại học, sinh viên sẽ có 100% cơ hội nhận được một chương trình thực tập tại các công ty trong khu vực (Trong đó hơn 90% các sinh viên được nhận thực tập có trả lương với mức lương dao động từ 8-12 GBP/giờ).

Theo Baoduhoc.vn

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *