NHÀ HÓA HỌC VÀ KỸ SƯ HÓA HỌC KHÁC NHAU THẾ NÀO?

Trong hàng trăm các ngành nghề đào tạo ở các trường Đại học và Cao đẳng hiện nay, nhiều ngành có tên gọi tương đồng nhưng thực tế lĩnh vực đào tạo lại khác nhau.

Hóa học là ngành đã có từ lâu đời và trở thành nền tảng khoa học áp dụng cho mọi mặt đời sống và ảnh hưởng rất nhiều đến hoạt động sản xuất kỹ thuật trong sản xuất công nghiệp hiện đại.

Công nghệ hóa học là một quá trình nghiên cứu mà điểm khởi nguồn từ ý tưởng của nhà hóa học đến bàn tay, khối óc của các kỹ sư, công nhân chuyên nghiệp và điểm cuối cùng là người tiêu dùng.

1️⃣ Thứ nhất, ta cần phân biệt những lĩnh vực chính của việc học của 2 nhóm ngành này như sau:

🍏 Hóa học: Phần lớn liên quan đến phản ứng hóa học giữa 2 hoặc nhiều chất khác nhau. (Bằng Cử nhân Hóa học = Học những gì liên quan đến các chất Hóa học)

🍎 Kỹ sư Hóa học: Là một lĩnh vực rộng lớn liên quan đến hóa học, vật lý, toán học kết hợp với kỹ sư. (Bằng Cử nhân Kỹ sư Hóa học = Hóa học + Vật lý + Toán học + Kỹ sư)

2️⃣ Thứ hai, về phương pháp học:

🍏 Hóa học: Các nhà hóa học ban đầu sẽ được nhận những bằng cử nhân về khoa học hoặc kỹ thuật, tùy thuộc vào trường. Nhiều nhà hóa học tiếp tục học cao lên để lấy bằng thạc sĩ hoặc tiến sĩ ở những lĩnh vực cụ thể và đặc biệt.

🍎 Kỹ sư Hóa học: Phần lớn các kỹ sư hóa học đều có tấm bằng cứ nhân chuyên ngành này. Bằng thạc sĩ cũng phổ biến, nhưng bằng tiến sĩ lại ít hơn. Các kỹ sư hóa học phải tham gia một bài thi để được cấp giấy phép hành nghề để trở thành một kỹ sư chuyên nghiệp.

3️⃣ Thứ ba, về môi trường làm việc:

🍏 Hóa học: Phần lớn những người làm trong ngành này làm việc trong phòng thí nghiệm và các cơ quan tổ chức mà có liên quan đến các chất hóa học (Quy mô phòng thí nghiệm).

🍎 Kỹ sư Hóa học: Đa số học làm việc tại các nhà máy hóa chất (Quy mô công nghiệp).

4️⃣ Thứ tư, về trách nhiệm trong công việc:

🍏 Một nhà hóa học nói chung làm việc để sản xuất các chuỗi chất hóa học và nghiên cứu cho các ngành công nghiệp dược phẩm và hóa chất. Lương trung bình tính theo đầu người/năm là $76,280.

🍎 Một kỹ sư hóa chất thì phải sáng tạo và tìm tòi ra những cách tối ưu hơn cho các ngành công nghiệp và các nhà máy để sản xuất sản phẩm để từ đó tạo ra nhiều lợi nhuận hơn. Lương trung bình tính theo đầu người/năm là $106,102.

🤝 Vậy, giữa họ có sự liên kết không?

Về cơ bản, sự nghiên cứu của một nhà hóa học sẽ tập trung vào việc tìm ra một cách chính xác sự kết hợp và số lượng của các nguyên tố được sử dụng trong việc sản xuất ra một chất sản phẩm. Tuy nhiên, một kỹ sư Hóa sẽ thường dùng sản phẩm được nghiên cứu bởi nhà hóa học, và sẽ tìm ra cách làm thế nào để phát triển vào việc kinh doanh, tìm ra số lượng những thành phần liên quan và quyết định dây chuyền sản xuất nào sẽ được sử dụng để sản xuất ra sản phẩm đó.

🔑 Tóm lại, nếu bạn lựa chọn học nhóm ngành nghề nào cũng cần phải có các đức tính sau:

👉 Tính chính xác, tỉ mỉ, thận trọng.

👉 Sự kiên trì, nhẫn nại bởi kỹ sư hóa học đôi khi phải thực hiện rất nhiều phép thử trước khi tìm ra được một giải pháp đúng đắn.

👉 Sự cảnh giác, óc phán đoán bởi các thao tác trên các sản phẩm hóa học có thể dẫn đến nhiều nguy hiểm vì việc thiếu cảnh giác có thể là nguyên nhân gây ra bị thương hay tai nạn.

🔺🔺🔺Liên hệ để biết thêm thông tin 🔺🔺🔺

💎 Công ty CP phát triển giáo dục Chìa Khóa Vàng

🏤 P402, số 14 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội

☎️ Hotline: 090 344 7016

Các tin liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *